Ngân hàng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo

Ngân hàng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo
TP - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 07-02-2013, hai ngân hàng LienVietPostBank và OceanBank vừa công bố chương trình cho vay thu mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2012-2013.

> 1.000 tỷ đồng cho vay mua tạm trữ thóc gạo
> Xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới: Nông dân vẫn nghèo

Theo đó, OceanBank triển khai cho vay tối đa 6 tháng, thời gian giải ngân thu mua lúa gạo tạm trữ kể từ nay đến hết 31-3 và thời gian hỗ trợ lãi suất cho vay tạm trữ lúa gạo đến hết ngày 20- 5.

Đối tượng được cho vay mua tạm trữ thóc, gạo là các doanh nghiệp được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao chỉ tiêu mua thóc, gạo tạm trữ vụ Đông–Xuân năm 2012-2013.

Mức lãi suất OceanBank áp dụng ưu đãi trong thời gian khách hàng được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước là 10%/năm.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Tổng Giám OceanBank cho biết: “Với việc được Ngân hàng Nhà nước chỉ định tham gia chương trình cho vay thu mua tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2012-2013, trong thời gian này OceanBank sẽ tập trung dành nguồn vốn để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành lúa gạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn kịp thời, góp phần đảm bảo giá lương thực ổn định. OceanBank đã chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị nghiệp vụ ưu tiên giải quyết các hồ sơ vay vốn để đảm bảo thời gian theo quy định và không để xảy ra trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện không tiếp cận được vốn vay”.

Trước đó, LienVietPostBank đã bắt đầu chương trình cho vay tạm trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2012-2013 với lãi suất cho vay hỗ trợ là 11%/năm.Thời gian triển khai cho vay và giải ngân thu mua lúa gạo tạm trữ từ ngày 20- 2 đến hết ngày 31- 3 và các khách hàng là các thương nhân được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân giao mua thóc, gạo tạm trữ.

Ngay sau Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã có công văn yêu cầu các chi nhánh chủ động tiếp cận các công ty lương thực được giao thu mua tạm trữ, nắm bắt nhu cầu, từ đó thẩm định và quyết định cho vay trong thời gian ngắn nhất.

Các Chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất để thu mua tạm trữ thóc, gạo của LienVietPostBank được thực hiện trong khuôn khổ của Chương trình Tam Nông do Ngân hàng bắt đầu triển khai từ năm 2010.

Đến 31- 12, doanh số cho vay đạt xấp xỉ 13.500 tỷ đồng, số lượt hộ nông dân nhận tiền vay đạt xấp xỉ 18.000 khách hàng; Trong năm 2012, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đang dành ra gói tín dụng 6.000 tỷ đồng cho lĩnh vực NNNT và tiếp tục chính sách giảm 1% lãi suất khi khách hàng trả gốc và lãi đúng hạn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.