Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Rặng cây duối niên đại nghìn năm tại làng Cam Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) hiện còn lại 18 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 1 Rặng duối 18 cây nằm cách khu di tích đền - lăng vua Ngô Quyền (thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm) khoảng 300 m. Theo ông Tạ Duy Hiển, Thủ từ khu di tích, rặng duối tuổi đời hơn 1.000 năm.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 2 Ông Hiển cho biết, tương truyền, đây là nơi Ngô Quyền buộc voi, ngựa chiến sau các cuộc tập trận cùng nghĩa quân, chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 3  
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 4 Có nhiều cây cao lớn, chu vi ở phần gốc phải 2 vòng tay người ôm. Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận, rặng duối 18 cây đã có hàng ngàn năm tuổi.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 5 Lá duối hình trứng nhọn, dài khoảng 3-7 cm, rộng 1,5-2,5 cm, mép có răng khía. Mặt lá duối rất ráp nên người Việt Nam dùng như giấy nhám để làm nhẵn mặt gỗ.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 6
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 7 Rặng duối là nơi nghỉ ngơi cho người dân sau những giờ lao động vất vả
 
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 8 Ông Nguyễn Văn Tài, trú trong làng cho biết, rặng duối cổ này được người dân tôn kính, không ai dám chặt phá.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 9 Toàn cảnh rặng cây duối nghìn năm trên cánh đồng làng Cam Lâm.
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 10 Ngoài 18 cây duối, quanh khu di tích đền - lăng vua Ngô Quyền cũng có nhiều loài cây lâu năm. Trong ảnh là cây si có tuổi đời hàng trăm năm 
Ngắm rặng duối cổ hơn ngàn năm tuổi tương truyền để buộc voi, ngựa chiến của vua Ngô Quyền ảnh 11 Ngày 22/4/2011, rặng duối cổ gồm 18 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.
MỚI - NÓNG