Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế

TPO - Điểm trường mang tên cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn được xây dựng tại xã vùng cao Thượng Long (huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế), nhằm góp phần nâng cao trình độ dân trí, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng được học tập của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số - nơi đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.
Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 1

Sau phố Trịnh, công viên và tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương, tại TT-Huế có thêm một công trình mang tên cố nhạc sĩ tài hoa hiện trong giai đoạn hoàn thành xây dựng để phục vụ nhu cầu học tập của người dân, học sinh vùng cao. Đó là điểm trường Trịnh Công Sơn tại xã miền núi Thượng Long, huyện Nam Đông.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 2

Tháng 10/2023, điểm trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế được khởi công xây dựng.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 3

Nơi ngôi trường tọa lạc là khu đất nằm bên núi rừng, suối khe trữ tình, thơ mộng thuộc thượng nguồn sông Hương.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 4

Công trình có tổng diện tích khoảng 500 m2, xây dựng trong khuôn viên đất rộng hơn 1.000 m2 từng là Trường mầm non Thượng Long, gồm 3 phòng học rộng 250 m2, 1 phòng giáo viên, 1 hành lang có mái che, khu nhà vệ sinh và 250 m2 sân bê tông.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 5

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 2,3 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Trịnh Công Sơn và doanh nghiệp hảo tâm hỗ trợ 1,3 tỷ đồng. Phần kinh phí còn lại là nguồn đối ứng của ngân sách huyện Nam Đông.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 6

Theo người nhà của cố nhạc sĩ, sinh thời, Trịnh Công Sơn là một nhà giáo, ông luôn đau đáu về phát triển văn hóa và giáo dục. Từ tấm lòng đó, Quỹ Trịnh Công Sơn và gia đình đã làm việc với các đơn vị tài trợ để xây dựng điểm trường cho bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), cùng với các địa phương khác như Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), B'Lao (Lâm Đồng).

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 7

Đến nay, sau nhiều tháng khởi công xây dựng, điểm trường Trịnh Công Sơn tại xã Thượng Long đã cơ bản hoàn thành. Công trình dự kiến khánh thành, đưa vào phục vụ người dân, học sinh, giới trẻ địa phương vào cuối tháng 4. Đây là công trình thuộc quản lý của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nam Đông.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 8

Theo thầy giáo Trần Văn Phúc - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nam Đông, điểm trường Trịnh Công Sơn từng là Trường mầm non xã Thượng Long, được xây dựng cách đây hơn 23 năm. Sau khi trường mầm non có cơ sở mới, nơi đây được giao cho Trung tâm GDNN-GDTX huyện tiếp quản, sử dụng. Mặc dù đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, nhưng do các phòng học đã qua sử dụng nhiều năm bị xuống cấp, nên chưa đảm bảo yêu cầu dạy và học, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 9

Do đó, dự án xây điểm trường mới mang tên Trịnh Công Sơn trên khuôn viên trường mầm non trước đây góp phần quan trọng trong công tác phát triển giáo dục của huyện Nam Đông, đặc biệt là tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số - nơi điều kiện đi lại và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 10

Sau khi khánh thành đưa vào sử dụng, nơi đây không chỉ đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất cho mục đích giáo dục thường xuyên của hai cấp THCS, THPT các xã Thượng Long, Thượng Quảng, Hương Hữu, mà còn là điểm đào tạo nghề nông thôn, xóa mù chữ, cơ sở học tập cộng đồng của địa phương.

Ngắm ngôi trường mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa non cao xứ Huế ảnh 11

Ngoài ra, đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, đặc biệt là đối với những ai yêu mến âm nhạc Trịnh Công Sơn. Thầy giáo Trần Văn Phúc cho biết thêm, vào tối 30/3, điểm trường này là nơi các câu lạc bộ, hội, nhóm yêu nhạc Trịnh của hai huyện Phú Lộc và Nam Đông từng tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ 23 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tin liên quan