‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cây long não 100 tuổi trên vỉa hè đường Nguyễn Trường Tộ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế) ngay trước Gác Trịnh bị héo lá và chết dần từ ngọn. Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đã dùng nhiều biện pháp cứu chữa nhưng bất thành, nên cuối cùng đành phải đốn hạ trong sự tiếc nuối của nhiều người dân Huế.

Sáng 18/7, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế tổ chức lực lượng, phương tiện chuyên dụng để cưa hạ một cây long não cổ thụ có tuổi đời khoảng 100 năm nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Trường Tộ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế).

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 1

Cây long não cổ thụ 100 tuổi tại Huế bị cưa hạ trong sáng 18/7 khiến nhiều người tiếc nuối. Ảnh: Khoa Tuyết

Cây long não cổ thụ này nằm ngay phía trước bên trái không gian lưu niệm Gác Trịnh - căn gác số 203/19 đường Nguyễn Trường Tộ, nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sống ở thập niên 60-70 của thế kỷ trước và cho ra đời nhiều bản nhạc tình ca, nhạc cổ vũ phong trào đấu tranh yêu nước.

Cây long não cổ thụ 100 tuổi này có chiều cao gần 20 mét, đường kính gốc rất lớn, bằng vòng tay ôm của 2 người trưởng thành.

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 2

Cây long não có đường kính rất lớn, bằng vòng tay ôm của 2 người lớn. Ảnh: Khoa Tuyết

Ngay trong sáng cùng ngày, khi hay tin cây long não cổ thụ bị đốn hạ, trên một số diễn đàn và nhiều trang cá nhân thuộc mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh “cụ” cây bị cưa cắt tận gốc, phân đoạn, với đa số ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối.

Không ít người khi đề cập đến cây long não bị cưa hạ đã hoài niệm về bài viết “Diễm của những ngày xưa” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có nhắc đến hàng long não trên con phố nơi ông sinh sống: “Thuở ấy có một người con gái rất mong manh, đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến trường đại học văn khoa ở Huế...”.

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 3

Theo giải thích từ cơ quan hữu trách, cây long não cổ thụ có thân "khủng" bị cưa hạ là do đã quá già, không thể chăm và cứu chữa được nữa. Ảnh: Khoa Tuyết

Ông Nguyễn Văn H. (80 tuổi, nhà gần Gác Trịnh) bày tỏ tiếc nuối: “Không hiểu sao một cây cổ thụ lớn nhất nhì trong hàng cổ thụ tại con đường này lại bị cưa”. Anh Trần L, người dân Huế khi chứng kiến cây cổ thụ bị cưa hạ đã thốt lên: “Quá chua xót khi cây long não cổ thụ bị đốn hạ”.

Đề cập về lý do “cụ” cây long não bị cưa hạ, ông Lê Như Chinh - Giám đốc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, cho hay: Cây long não cổ thụ trên đường Nguyễn Trường Tộ vừa bị đốn hạ đã được trồng khoảng 100 năm về trước. Thời gian gần đây, cây bất ngờ xuất hiện hiện tượng héo lá và chết dần từ ngọn.

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 4

Trung tâm Công viên Cây xanh Huế từng cứu chữa cây cổ thụ trong một năm nhưng không thành công. Ảnh: Thùy Trang

“Chúng tôi đã cứu chữa cây hơn 1 năm nay, thấy cành còn lá là vậy, tuy nhiên cây đã bị hỏng bộ rễ. Cây đã quá già, nên không thể chăm và cứu chữa được nữa”, ông Chinh nêu lý do cưa hạ cây.

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 5

Gỗ cây sẽ được dùng để tạc tượng nghệ thuật. Ảnh: Đ.D

‘Cụ' cây long não 100 tuổi trước gác Trịnh tại Huế bị cưa hạ ảnh 6

Trung tâm Công viên Cây xanh Huế sẽ trồng mới một cây long não trưởng thành vào vị trí này. Ảnh: Đ.D

Ông Chinh còn cho hay, sau khi đốn hạ và di chuyển về nơi bảo quản, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế sẽ đề xuất, xin ý kiến lãnh đạo TP Huế có thể dùng gỗ cây long não cổ thụ này để tạc tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trung tâm cũng sẽ trồng thay thế một cây long não khác, với đường kính gốc khoảng 18-20cm (cây trưởng thành), ngay tại vị trí cây vừa bị đốn hạ.

Được biết, vỉa hè đường Nguyễn Trường Tộ (TP Huế) hiện có nhiều cây cổ thụ, chủ yếu là long não, xà cừ, nhạc ngựa… với tuổi đời hàng chục đến trăm năm.

MỚI - NÓNG