Nga, Ukraine phản ứng với đề xuất hòa bình của tỷ phú Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/10 đã phản ứng trước kế hoạch hòa bình do CEO Tesla và SpaceX – Elon Musk đưa ra, trong đó kêu gọi Kiev nhượng bộ Mátxcơva. 
Nga, Ukraine phản ứng với đề xuất hòa bình của tỷ phú Elon Musk ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AP

Trong một cuộc thăm dò trên Twitter, ông Zelensky đã hỏi những người theo dõi của mình rằng họ “thích Elon Musk nào hơn”: Người ủng hộ Ukraine hay người ủng hộ Nga. Kết quả ban đầu cho thấy tỷ lệ chọn “Elon Musk ủng hộ Ukraine” lên tới 85%.

Trước đó cùng ngày, tỷ phú Elon Musk gợi ý Nga tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý mới do Liên Hợp Quốc giám sát tại các vùng lãnh thổ ly khai, trong khi Ukraine nên chính thức từ bỏ yêu sách đối với Crimea, đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo và tuyên bố mình là một quốc gia trung lập.

“Đây rất có thể là kết quả cuối cùng”, Elon Musk viết và nhận định thêm rằng “vấn đề thực sự là sẽ có bao nhiêu người thiệt mạng trước khi đạt được kết quả này”.

Giữa những lời chỉ trích từ những người thân Ukraine và các quan chức ở Kiev, Musk vẫn giữ vững lập trường, cho rằng lợi thế dân số của Nga giúp đảm bảo việc nước này giành chiến thắng nếu ông Zelensky thực hiện mục tiêu đã nêu là giành lại Crimea.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk từng không ngần ngại hỗ trợ ông Zelensky, cung cấp các thiết bị đầu cuối ở Ukraine để truy cập dịch vụ internet Starlink trong những ngày đầu của cuộc xung đột. Tuy nhiên, ông không chấp nhận yêu cầu từ "một số chính phủ" để chặn các trang web tin tức của Nga và thừa nhận với các đồng nghiệp rằng ông nghĩ RT (hãng tin Nga) có "một số điểm tốt".

Sau khi Tổng thống Zelensky và những người ủng hộ Kiev kịch liệt lên án đề xuất của Elon Musk về việc chấm dứt xung đột với Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga – Dmitry Medvedev đã gọi đùa người sáng lập Tesla và SpaceX là "đặc vụ trong bóng tối" của Điện Kremlin.

“Hoan hô Elon Musk! Tuy nhiên, đặc vụ trong bóng tối đã bị lộ. Anh ấy xứng đáng được thăng chức nhanh chóng. Dòng Tweet tiếp theo của anh ấy sẽ có nội dung kiểu như: Ukraine là một quốc gia nhân tạo”, ông Medvedev viết trên mạng xã hội tối 3/10.

Theo RT
MỚI - NÓNG