Nga tố Ukraine sắp 'tấn công cờ giả', Tổng thư ký LHQ được mời thăm Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Kiev đang chuẩn bị tiến hành một vụ khiêu khích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đúng lúc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thăm Ukraine.

“Kiev đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công cờ giả nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye hôm 19/8, đúng thời điểm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres có chuyến thăm Ukraine. Sau vụ khiêu khích này, Nga sẽ bị cáo buộc gây ra một thảm họa nhân tạo tại nhà máy”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Tiết lộ cụ thể về kế hoạch của Kiev, Trung tướng Konashenkov cho biết: Vào thứ Sáu, các đơn vị thuộc Lữ đoàn Pháo binh 44 của lực lượng vũ trang Ukraine có thể sẽ tiến hành các vụ tấn công bằng pháo vào nhà máy Zaporozhye từ các vị trí ở thành phố Nikopol.

“Sau đó họ sẽ đổ lỗi cho quân đội Nga về vụ pháo kích”, ông Konashenkov nói.

Theo Trung tướng Konashenkov, để chuẩn bị cho vụ tấn công, chỉ huy một nhóm tác chiến – chiến thuật Ukraine sẽ triển khai các trạm giám sát bức xạ ở khu vực Zaporozhye vào ngày 19/8, đồng thời tổ chức huấn luyện cho các đơn vị quân đội để đối phó với tình trạng ô nhiễm phóng xạ.

Bình luận về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng đó “không chỉ là một hành động khiêu khích, mà chúng tôi gọi đây là tống tiền hạt nhân”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được mời thăm Zaporozhye

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres có thể đến thăm tỉnh Zaporozhye và nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye để đích thân xác thực rằng người dân địa phương muốn rời Ukraine, Vladimir Rogov – một quan chức địa phương, nói với Sputnik hôm thứ Năm.

“Chúng tôi rất vui nếu được gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cũng như sẵn sàng cho ông ấy thấy khu vực này đang phấn đấu hướng tới một cuộc sống hòa bình và cho thấy các binh sĩ Ukraine đang làm những gì để ngăn chặn chúng tôi. Ông Guterres có thể xác thực việc người dân địa phương không muốn ở lại Ukraine và muốn trở về với đất mẹ lịch sử là Nga”, ông Rogov nói.

Ông cho biết thêm rằng Tổng thư ký Guterres có thể đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - nơi “bị quân đội Ukraine nã pháo liên tục trong những ngày gần đây” theo cáo buộc của Nga.

Nga tố Ukraine sắp 'tấn công cờ giả', Tổng thư ký LHQ được mời thăm Zaporozhye ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Sputnik

Theo kế hoạch, ông Guterres sẽ đến thành phố Lviv (phía Tây Ukraine) vào hôm nay, 18/8 để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Vào thứ Sáu, ông Guterres dự kiến sẽ đến thăm Odessa.

Nằm ở thành phố Energodar (miền Nam Ukraine), Zaporozhye là nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi Mátxcơva khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng phải hứng chịu một loạt các vụ tấn công trong những tuần gần đây.

Quân đội Nga cáo buộc Ukraine tấn công cơ sở này bằng pháo và máy bay không người lái, đồng thời gọi hành động này là “khủng bố hạt nhân”. Trong khi Kiev và các đồng minh phương Tây khẳng định các vụ tấn công được thực hiện bởi quân đội Nga nhằm đổ lỗi cho Ukraine.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG