Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata

0:00 / 0:00
0:00
TPO - T-14 Armata được đánh giá là xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất thế giới hiện nay, bởi việc tích hợp hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến cũng như khả năng tấn công và phòng thủ mạnh mẽ của dòng xe tăng này trên chiến trường.

Các video về chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata liên tiếp xuất hiện trên các trang mạng xã hội vào đầu tháng 10/2022. Một trong những video ghi lại hình ảnh chiếc xe cho thấy chúng được quay ở bãi tập Kazan, theo Defence Express.

Đoạn video được cho là T-14 Armata xuất hiện ở Kazan. Nguồn: twitter

Theo truyền thông Nga, việc đưa vào biên chế quân đội hàng loạt xe tăng T-14 Armata chưa được giới chức quốc phòng Nga công bố chính thức.

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga. Ảnh: armyrecognition

T-14 Armata là dòng xe tăng chủ lực thế hệ thứ tư của Nga do công ty Uralvagonzavod thiết kế và sản xuất. Quá trình phát triển T-14 Armata được đưa ra vào năm 2013 và nguyên mẫu đầu tiên được bàn giao vào năm 2015.

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata ảnh 2

Thông số cấu tạo của T-14 Armata. Ảnh: businessinsider

Xe tăng có trọng lượng 48 tấn, chiều dài xe 8,7 m; chiều rộng 3,5 m và chiều cao 3,3 m. T-14 sử dụng động cơ tuabin khí công suất 1.500 mã lực cho phép xe hoạt động 80-90 km/h với tầm hoạt động là 500 km.

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata ảnh 3

Xe được chia làm 3 khoang và được bảo vệ bởi lớp giáp thép tiên tiến. Ảnh: Military

Armata T-14 được chia thành ba khoang, với ba thành viên tổ lái ở phía trước, tháp pháo điều khiển từ xa ở giữa và bộ trợ lực ở phía sau. Điểm đặc biệt của chiếc xe này là kíp tổ lái ngồi trong một khoang riêng được bọc thép ở phía trước thân xe tăng, tách biệt với bộ nạp đạn tự động cũng như kho đạn ở trung tâm xe tăng. Điều này giúp tăng khả năng sống sót cho tổ lái ngay cả khi tháp pháo bị xuyên thủng và bốc cháy.

Khả năng bảo vệ của xe dựa trên lớp giáp thép mới. Mặt trước của xe được bao phủ bởi lớp giáp phản ứng nổ với độ dày 950 mm. Bên cạnh đó, xe tăng được trang bị các tổ hợp phòng thủ Afganit và Malakhit, có khả năng chống lại tên lửa và đạn chống tăng.

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata ảnh 4

Cận cảnh tháp pháo xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata. Ảnh: armyrecognition

Vũ khí chính được trang bị cho T-14 Armata là pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ nòng 125 mm được lắp đặt trên tháp pháo sử dụng điều khiển từ xa và bộ nạp đạn hoàn toàn tự động với cơ số đạn là 32 viên sẵn sàng khai hỏa. Được biết, pháo chính có thể bắn tên lửa dẫn đường bằng laser với tầm bắn từ 7-12 km.

Vũ khí thứ cấp được trang bị cho T-14 bao gồm súng máy Kord 12.7 mm với cơ số đạn là 300 viên hoặc PKTM 7.62 mm với cơ số đạn là 1000 viên.

Nga tiếp tục thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata ảnh 5

Hiện T-14 được đánh giá là dòng xe chủ lực và tiên tiến nhất của Nga. Ảnh: Military

Ngoài việc trang bị hệ thống hỏa lực tiên tiến, xe cũng được lắp thêm một số phụ kiện khác như thiết bị theo dõi ngày và đêm; hệ thống NBC, hệ thống phát hiện và ngăn chặn hỏa hoạn,...

MỚI - NÓNG