Nga thiết lập hệ thống tên lửa đường sắt chiến lược

Nga thiết lập hệ thống tên lửa đường sắt chiến lược
TPO - Nga đang bắt đầu công tác thiết kế thử nghiệm chế tạo hệ thống tên lửa chiến lược đường sắt, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.

> Nga thiết lập hệ thống tên lửa đạn đạo trên tàu hỏa

Nga thiết lập hệ thống tên lửa đường sắt chiến lược ảnh 1

"Đã triển khai công việc về chế tạo các hệ thống tên lửa chiến lược đường sắt. Viện Công nghệ Nhiệt Matxcova sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc này”,- ông Yuri Borisov cho biết trong cuộc họp "bàn tròn" ở hãng "Interfax" về vấn đề trang bị vũ khí mới cho quân đội Nga.

Hệ thống tên lửa dựa trên đường sắt đầu tiên được đưa vào làm nhiệm vụ ở Kostroma là vào tháng 10/1987 và dừng hoạt động vào năm 2005. Tuy nhiên, do bản chất chiến tranh là thường thay đổi và tình hình quốc tế ngày càng bất ổn và khó đoán, nên Nga xác định, đây thời điểm thích hợp để thay đổi hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Ông Yu.Borisov cho biết công việc đang mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, giai đoạn thiết kế thử nghiệm. "Hiện bây giờ chưa phải là những công việc quá tốn kém – đó mới là phác thảo thiết kế, dự án kỹ thuật", - thứ trưởng Yu.Borisov cho biết.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Nga, việc sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo trên tàu hỏa là phương tiện hiệu quả bảo vệ nước Nga trước mọi mối đe dọa hạt nhân.

Trước đây, 3 sư đoàn tên lửa chiến lược ở Kostroma, Krasnoyarsk và Perm được biên chế 12 xe lửa vận chuyển 36 hệ thống RT-23. Đoàn tàu này di chuyển dọc theo tuyến đường quân sự đặc biệt cũng như tuyến đường sắt dân sự.

Dù đơn vị tên lửa hoạt động dựa trên đường sắt đã được cho nghỉ cách đây gần một thập niên, nhưng nó vẫn được coi là một biện pháp để bảo vệ các vùng đất rộng lớn của nước này do các mối đe dọa toàn cầu đã trở nên đa dạng hơn.

Trần Vũ
theo VOR, RT News

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG