Nga thiết kế chiến đấu cơ thay tiêm kích đánh chặn MiG-31

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh của không quân Nga. Ảnh: RT
Tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh của không quân Nga. Ảnh: RT
TPO - Nga được cho là đang tiến hành các nghiên cứu nhằm chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới để từng bước thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh.

Viết trên tờ The National Interest, nhà báo Charlie Gao phân tích, tiêm kích đánh chặn MiG-31 được thiết kế từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng hiện vẫn đảm nhiệm tương đối tốt nhiệm vụ bảo vệ không phận nước Nga.

Hiện nay Nga đang tiến hành hiện đại hóa MiG-31 thành phiên bản MiG-31BM với việc trang bị những vũ khí tấn công mới, bao gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin Moscow đang nghiên cứu nhằm chế tạo máy bay chiến đấu đánh chặn thế hệ mới để từng bước thay thế tiêm kích MiG-31. Các tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa như Su-57 hay MiG-41 có thể được xem là những giải pháp thay thế MiG-31.

Tuy tiêm kích thế hệ năm Su-57 có thể đảm nhiệm chức năng của máy bay đánh chặn, nhưng các chuyên gia quân sự Nga cho rằng vẫn cần phải tạo ra tiêm kích đánh chặn đúng nghĩa.

Thứ nhất, Nga hy vọng tổ hợp hàng không đánh chặn tầm xa, giống như hai loại máy bay tiền nhiệm là MiG-31 và MiG-25, sẽ có tính năng đa mục tiêu.

Thứ hai, có thể người Nga mong muốn bảo tồn di sản của MiG trong khuôn khổ của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất.

Vì những lý do đó, tờ The National Interest cho rằng, người Nga thực sự cần một máy bay chiến đấu mới nhằm thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 để có thể mở rộng giới hạn tốc độ và đánh chặn máy bay của đối phương để bảo vệ không phận của đất nước.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.