Nga sẽ tổ chức đợt tập trận gần biên giới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 26/7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo kế hoạch triển khai một đợt tập trận chiến lược ở miền đông đất nước trong tháng sau, ở nơi cách xa Ukraine hàng ngàn dặm. Đợt tập trận Vostok sẽ diễn ra từ ngày 30/8-5/9.
Nga sẽ tổ chức đợt tập trận gần biên giới Trung Quốc ảnh 1

Binh lính Nga tham gia chương trình tập trận Rostov

Giới quan sát cho rằng sự kiện này có thể được thiết kế để gửi đi thông điệp rằng, bất chấp chiến dịch quân sự tốn kém suốt 5 tháng qua ở Ukraine, Nga vẫn đang bảo vệ toàn bộ lãnh thổ và đủ khả năng duy trì các hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, đó có thể là một thách thức sau khi Nga đã mất khá nhiều binh lính và vũ khí ở Ukraine, bao gồm cả binh lính và vũ khí được điều từ Quân khu miền Đông, nơi cuộc tập trận sắp tới sẽ diễn ra.

“Rất nhiều binh lính và vũ khí từ Quân khu miền Đông đã được huy động, luân chuyển và thiệt hại ở Ukraine kể từ tháng 2, vì thế chưa biết họ sẽ huy động được bao nhiêu lực lượng cho sự kiện sắp tới”, Mathieu Boulegue, một chuyên gia về quân sự tại viện nghiên cứu viện Chattham House ở London, đánh giá.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng năng lực triển khai những đợt tập trận như sắp tới sẽ không bị ảnh hưởng bởi “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Thông cáo khẳng định Nga chưa phải huỷ bất kỳ hoạt động huấn luyện hay tập trận, hợp tác quốc tế nào, và đợt sắp tới sẽ được cung cấp đủ người, vũ khí và thiết bị.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ một phần của các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, số lượng đó khá đủ để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng Tư lệnh tối cao giao cho”, thông cáo khẳng định.

Tuần trước, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns ước tính rằng Nga mất khoảng 15.000 binh lính ở Ukraine kể từ tháng 2.

Quân khu miền Đông đặt căn cứ tại Khabarovsk, phụ trách khu vực bao gồm một phần của Siberia và gần biên giới Trung Quốc. Đợt tập trận sắp tới sẽ có sự tham gia của một số lực lượng nước ngoài, nhưng Bộ Quốc phòng Nga không nêu cụ thể.

Đợt tập trận Vostok năm 2018 diễn ra trên quy mô lớn, với sự tham gia của 300.000 quân, trong đó quân đội Trung Quốc tham gia lần đầu tiên.

Liệu Trung Quốc có tham gia đợt tập trận năm nay hay không và tham gia ở mức độ nào sẽ là vấn đề được chú ý, vào thời điểm Nga không muốn Trung Quốc xa rời trước hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG