Nga khẳng định sẵn sàng cho khả năng ô nhiễm phóng xạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã chuẩn bị cho lực lượng của họ làm việc trong tình trạng ô nhiễm phóng xạ, sau khi Mátxcơva cáo buộc Ukraine định kích hoạt “bom bẩn”.
Nga khẳng định sẵn sàng cho khả năng ô nhiễm phóng xạ ảnh 1

Trung tướng Igor Kirillov

Sau nhiều tuần cảnh báo rằng sẽ bảo vệ “toàn vẹn lãnh thổ” bằng vũ khí hạt nhân, đây là tuyên bố cụ thể đầu tiên từ Nga về việc thay đổi trạng thái sẵn sàng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với các đồng cấp phương Tây trong hàng loạt cuộc điện đàm cuối tuần qua rằng Mátxcơva tin Ukraine đang chuẩn bị kích hoạt “bom bẩn”, tức vũ khí sử dụng chất nổ truyền thống nhưng có chứa vật liệu phóng xạ để gây ô nhiễm trên một khu vực rộng.

Trung tướng Igor Kirillov - Tư lệnh lực lượng bảo vệ hạt nhân, sinh học và hoá học, nói với báo chí trong cuộc họp báo ngày 24/10 rằng mục đích của cuộc tấn công đó là nhằm đổ lỗi cho Nga kích hoạt vũ khí hạt nhân cấp độ thấp để gây ô nhiễm phóng xạ.

Ông Kirillov nói rằng Ukraine muốn khắc hoạ Nga là một kẻ “khủng bố hạt nhân”.

“Mục đích của hành động khiêu khích đó là để cáo buộc Nga sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt ở Ukraine và thông qua đó sẽ triển khai một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ trên thế giới, nhằm làm suy giảm lòng tin vào Nga”, ông nói.

“Công việc đã được Bộ Quốc phòng sắp xếp để đối phó nguy cơ phía Ukraine có hành động khiêu khích: lực lượng và nguồn lực của chúng tôi đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ”, ông Kirillov nói.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine bác bỏ bất kỳ gợi ý nào cho rằng Kiev đang chế tạo hay có kế hoạch sử dụng bom bẩn. Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky nói rằng cáo buộc đó là dấu hiệu cho thấy Mátxcơva sẽ thực hiện một cuộc tấn công như vậy rồi đổ lỗi cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ những điều đó.

“Những phủ nhận không có cơ sở của các đồng nghiệp phương Tây, cho rằng điều này là thêu dệt và bản thân Nga định làm như vậy để đổ lỗi cho chính quyền Zelensky, không phải là trao đổi nghiêm túc”, ông Lavrov nói với các phóng viên tại cuộc họp của Câu lạc bộ quốc tế Valdai.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov đã trao đổi với đồng cấp Anh và Mỹ trong ngày 24/10 về khả năng Ukraine sử dụng bom bẩn.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG