Nga kết thân với đồng minh của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ả-rập Xê-út hôm nay Ảnh: điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ả-rập Xê-út hôm nay Ảnh: điện Kremlin
TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay có chuyến thăm đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ đến Ả-rập Xê-út. Nhân dịp này, hai bên sẽ công bố hàng loạt dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD. 

Ông Putin thăm Ả-rập Xê-út vào ngày 14/10 và dự một hội nghị của hội đồng kinh tế Nga - Ả-rập Xê-út. Nhà lãnh đạo Nga sẽ thăm UAE vào ngày 15/10, trợ lý chính sách đối ngoại của điện Kremlim, ông Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Nhân dịp này, hai bên sẽ công bố 10 dự án đầu tư của Ả-rập Xê-út vào Nga, trong đó có các dự án trong lĩnh vực hoá dầu và nông nghiệp, Bloomberg dẫn lời ông Kirill Dmitriev, giám đốc quỹ đầu tư nhà nước của Nga. Đây là một phần của cam kết đầu tư vào Nga với tổng trị giá 10 tỷ USD của Ả-rập Xê-út, và cho đến nay đã có hơn 2,5 tỷ USD được giải ngân.

 “Chuyến thăm sẽ cho thấy mức độ phát triển quan hệ chưa từng thấy giữa Nga và Ả-rập Xê-út trên nhiều lĩnh vực”, ông Dmitriev khẳng định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ả-rập Xê-út Al Ababiya, Tổng thống Nga Putin hôm qua nói rằng, Nga “có quan hệ cá nhân rất thân thiết” với nhà lãnh đạo thực tế của quốc gia này, Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. Công ty Nga Sibur Holding đang nghiên cứu kế hoạch xây dựng một tổ hợp hoá dầu ở Ả-rập Xê-út, trị giá hơn 1 tỷ USD, ông Putin cho biết.

Từ năm 2007, lãnh đạo Nga và Ả-rập Xê-út chưa có chuyến thăm nhau nào cho đến khi Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdul-Aziz Al Saud có chuyến thăm lịch sử đến Nga vào tháng 10/2017.

Nga và Ả-rập Xêút là hai nước sản xuất dầu mỏ lớn, có khả năng ổn định giá dầu bằng cách thường xuyên trao đổi và giám sát thị trường.

Không chỉ bối cảnh địa chính trị mà cả chương trình nghị sự gồm nhiều vấn đề quan trọng của chuyến thăm lần này đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Nga bắt đầu nỗ lực xích lại gần Trung Đông từ 3 năm trước. Một lý do có thể là vì Nga tin rằng thành công trong việc giữ lại chiếc ghế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giúp gia tăng vị thế và danh tiếng của Nga ở khu vực.

Việc Mátxcơva tăng cường làm ăn ở Trung Đông cũng diễn ra vào thời điểm giá dầu giảm sút và các biện pháp trừng phạt của phương Tây làm giảm nguồn thu. Nga không chỉ có thể bán hàng tỷ USD vũ khí cho các nước vùng Vịnh mà còn có thể phát triển các dự án hạ tầng và năng lượng ở đó.

Còn vào thời điểm cách đây 3 năm, Ả-rập Xê-út xích lại gần Nga sau khi chính quyền Obama đạt được thoả thuận hạt nhân với Iran. Bị sốc trước hành động của đồng minh lâu năm, Ả-rập Xê-út quay sang Nga và Trung Quốc để giảm bớt rủi ro của những ván cược địa chính trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.