Nga đưa hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất đến sát biên giới với Phần Lan

Nga đưa hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất đến sát biên giới với Phần Lan
TPO - Nga đang chuyển một trong những hệ thống tác chiến điện tử (EW) mạnh nhất mang tên Murmansk-BN tới các căn cứ quân sự ở lãnh thổ Bắc Cực gần biên giới Phần Lan.

Tuần này, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã công bố một đoạn video ngắn cho thấy việc triển khai tổ hợp gây nhiễu vô tuyến di động mặt đất Murmansk-BN tới các khu vực nằm dọc biên giới với Phần Lan.

Murmansk-BN là hệ thống gây nhiễu thông tin liên lạc tầm xa độc đáo của Nga được thiết kế đặc biệt để đánh bại liên lạc vệ tinh quân sự tần số cao của NATO và Hoa Kỳ.

Murmansk-BN được đặt biệt danh ‘mắt thần’ có thể thực hiện giám sát bằng sóng vô tuyến, gây nhiễu tín hiệu và áp chế tín hiệu của kẻ thù thông từng bước sóng ở khoảng cách lên đến 5.000 km thậm chí với tín hiệu lý tưởng nó có thể tăng lên 8.000 km.

Murmansk có khả năng gây nhiễu liên lạc giữa các cấp chỉ huy của đối phương, bảo vệ các hệ thống điện tử và sở chỉ huy của Hải quân Nga.

Ngoài ra, hệ thống này cũng ngăn chặn truyền tải dữ liệu từ máy bay do thám, cho các máy bay chiến đấu và sở chỉ huy của đối phương.

Các tài liệu tiết lộ, Murmansk-BN có chế độ công suất phát nhiễu, hoạt động tối đa lên đến 400 kW, vượt qua thế hệ cũ nhiều lần, vốn chỉ đạt 5 kW.

Điều này có nghĩa các đơn vị này có khả năng thực hiện gây nhiễu không chỉ trên lãnh thổ của Nga, vùng Viễn Đông, mà còn từ Chukotka đến các đảo trong vùng biển Nhật Bản, thậm chí phần lớn diện tích châu Âu đều nằm trong tầm tác chiến của hệ thống này.

Theo Theo Defenceblog
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.