Nga chế tạo tên lửa siêu tầm xa đánh chặn tên lửa siêu thanh

Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga được phóng đi từ máy bay
Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga được phóng đi từ máy bay
TPO - Trước các thách quân sự ngày càng tăng, các kỹ sư Nga đã khởi động chương trình chế tạo một loại tên lửa siêu tầm xa phóng đi từ trên không với đầu đạn có thể tách rời đánh chặn các vật thể bay lượn tốc độ cao như tên lửa siêu thanh.

Nga và Trung Quốc hiện đang là hai quốc gia duy nhất có các tiến bộ đáng kể trong các hệ thống siêu thanh, theo các nguồn tin quân sự. Tuy nhiên hồi tháng 1/2020, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Lầu Năm Góc đang gia tăng đầu tư ngân sách, gia tăng tốc độ thử nghiệm để phát triển vũ khí siêu thanh nhưng sớm hơn nhiều năm so với kế hoạch ban đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây khoe rằng quân đội Mỹ đã có các “siêu tên lửa” có thể bay nhanh gấp 5-7 lần vũ khí thông thường.

 Tờ Sputnik của Nga dẫn các nguồn tin công nghiệp quân sự trong nước cho hay, trước các thách quân sự ngày càng tăng, các kỹ sư Nga đã khởi động chương trình chế tạo một loại tên lửa siêu tầm xa phóng đi từ trên không với đầu đạn có thể tách rời đánh chặn các vật thể bay lượn tốc độ cao.

Theo các bản tin trên báo chí Nga, các chuyên gia nước này đã chốt lại ý tưởng của loại tên lửa tối tân này. Bộ Quốc phòng Nga được nói là đã yêu cầu phát triển một hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng dùng cho máy bay MiG-31 và sau này là máy bay MiG-41 đang được phát triển. Tên lửa mới được nói là có khả năng đánh chặn các vũ khí siêu thanh.

Ý tưởng là loại vũ khí siêu tốc độ mới bắn đi từ trên không sẽ giúp tạo ra một đơn vị chiến đấu với nhiều tên lửa không đối không trong khoảng cách hàng trăm km.

Các tên lửa đối không này, theo ý tưởng, sẽ được tách ra từ máy bay và có thể không chỉ nhận diện mục tiêu từ xa mà còn có thể tấn công chúng. Dùng máy bay chiến đấu mang theo các tên lửa tối tân này là cách sử dụng hiệu quả nhất.

Hồi tháng 3/2018, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố công khai rằng Nga đã sở hữu vũ khí siêu thanh. Vào thời điểm đó, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và chế tạo Michael Griffin thừa nhận rằng, nếu nói về vũ khí siêu thanh, Nga và Trung Quốc rõ ràng đã vượt lên những gì Mỹ có.

Tuy Trung Quốc chưa tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh thực sự nào, họ ít nhất cũng đã có những thành công liên quan đến phương tiện bay siêu thanh, ít nhất là về những gì được công khai.

MỚI - NÓNG