Nga - châu Âu tính bắt tay đưa người lên Mặt Trăng định cư

Một căn cứ ở bề mặt che khuất của Mặt Trăng có thể là nơi đặt kính thiên văn giúp con người quan sát vũ trụ rõ ràng hơn. Ảnh: Science Photo Library.
Một căn cứ ở bề mặt che khuất của Mặt Trăng có thể là nơi đặt kính thiên văn giúp con người quan sát vũ trụ rõ ràng hơn. Ảnh: Science Photo Library.
Cơ quan hàng không vũ trụ Nga và châu Âu sẽ hợp tác trong một loạt nhiệm vụ tạo ra căn cứ thường trực của con người trên Mặt Trăng. Kế hoạch hợp tác của ESA với Nga đang được Bộ trưởng liên minh châu Âu EU xem xét, chờ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm sau.

Theo Independent, giai đoạn đầu tiên của dự án này được đặt tên là Luna 27, sẽ triển khai trong 5 năm tới. Roscosmos, cơ quan vũ trụ liên bang Nga là bên dẫn dắt dự án, hợp tác cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), tiếp tục chương trình thám hiểm Mặt Trăng năm 1970 của Nga.

"Thế kỷ 21 là thế kỷ con người lập tiền đồn khai phá vũ trụ", giáo sư Igor Mitrofanov, người dẫn đầu dự án Luna 27, viện Nghiên cứu Không gian ở Moscow, hôm 16/10 cho biết.

Bérengère Houdou, người đứng đầu nhóm thám hiểm Mặt Trăng của Trung tâm công nghệ và nghiên cứu vũ trụ châu Âu (Estec), cũng đồng tình với quan điểm trên. Ông cho biết, đã có nhiều cuộc thảo luận cấp quốc tế được tổ chức để bàn bạc phương án trở lại Mặt Trăng.

ESA cũng đang phát triển một thiết bị đổ bộ mới và mũi khoan gia cố, hy vọng sử dụng nó để nghiên cứu lớp băng trên Mặt Trăng. Họ cho rằng, phần cực nam chưa được khám phá ở Mặt Trăng, nơi nhiều vùng luôn chìm trong bóng tối, chứa băng đá - nguồn tài nguyên quan trọng trong tương lai.

Kế hoạch hợp tác của ESA với Nga đang được Bộ trưởng liên minh châu Âu EU xem xét, chờ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm sau. Tuy nhiên, những thành viên hàng đầu của cả hai cơ quan không gian Nga và EU đều đã lên tiếng ủng hộ dự án.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).
Khổng Tử ở Mỹ

Khổng Tử ở Mỹ

TP - Một tờ báo có trụ sở ở thủ đô Washington DC vừa làm loạt bài về các học viện Khổng Tử (CI) và tác động của chúng ở Mỹ.