Nga bắt giữ nhân viên nghiên cứu lộ tài liệu tên lửa

Nga bắt giữ nhân viên nghiên cứu lộ tài liệu tên lửa
TPO - Phát ngôn viên Tập đoàn hàng không Nga Ustimenko ngày 22/7 cho biết Dmitry Paison, giám đốc trung tâm nghiên cứu cơ khí chính xác (TSNIIMASH) thuộc tập đoàn này đã đệ đơn từ chức do liên quan tới vụ phản quốc của các nhân viên thuộc trung tâm.  

Theo một số nguồn thạo tin, cơ quan tình báo Phương Tây đã có được tài liệu mật về vũ khí cực siêu thanh của Nga. Một số cơ quan truyền thông Phương Tây cho rằng các bản vẽ bị rò rỉ được cho là của tên lửa cực siêu thanh Kinzhal và Avangard.

Báo giới Nga cho biết Paison có quan hệ thân thiết với nhân viên gây ra vụ tiết lộ tài liệu mật nói trên.

Trước đó, Cục an ninh liên bang Nga đã tiến hành khám xét văn phòng trung tâm nghiên cứu TSNIIMASH và điều tra 10 nhân viên thuộc trung tâm này. Ngày 22/7  Viktor Kurdryavtsev, nhân viên thuộc TSNIIMASH đã bị bắt với tội danh phản quốc, phát ngôn viên Ustimenko cho biết.

Mullahovsky, tổng biên tập tạp chí “National Arsenal” Nga nói rằng, nếu có được tài liệu bí mật về vũ khí cực siêu thanh này, các nước Phương Tây sẽ sớm cải tiến hệ thống phòng thủ tên lửa. TSNIIMASH không phải cơ quan nghiên cứu phát triển các tên lửa cực siêu thanh song trung tâm này có thể cũng nắm được các thông tin mật liên quan về vũ khí này.

Tên lửa có thể bay với tốc độ trên Mach 5 được gọi là tên lửa cực siêu thanh, trong đó Kinzhal có thể đạt tốc độ tới Mach 10. Kinzhal được tổng thống Nga Putin lần đầu nói đến trong Thông điệp liên bang hồi tháng 3 vừa qua. Tốc độ cực siêu thanh cho phép tên lửa này nhanh chóng tiếp cận mục tiêu và có khả năng cơ động lớn khi vòng tránh khỏi các vùng nguy hiểm giúp cho nó bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
Tổng rà soát dự án bất động sản ở TPHCM
TPO - UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện TP. Thủ Đức thống kê, phân loại tất cả các khu nhà ở, các dự án đầu tư phát triển nhà ở trên địa bàn qua các thời kỳ từ trước tới nay. Từ đó, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước.