Neymar và thảm họa đang chờ?

Neymar và thảm họa đang chờ?
TP - Neymar đang là niềm hy vọng số 1 của Brasil tại World Cup này. Điều gì sẽ xảy ra nếu như giả sử Brasil chơi trận chung kết ngày 13/7 tới đây và Neymar trượt chân trên chấm 11m khiến Brasil không thể vô địch?

1. Heleno de Freitas là một tài năng của bóng Brasil những năm 40 thế kỷ trước. Ông là chân sút số 1 của Selecao tại hai kỳ Copa America liên tiếp 1945, 1946 với 19 lần nổ súng sau 18 trận. Tiếc rằng, ở cả hai lần ông là “Vua phá lưới” của giải, Brasil đều không thể đăng quang.

World Cup 1950 được tổ chức tại Brasil, dù đã ở tuổi 30 nhưng Heleno vẫn được coi là niềm hy vọng số 1 giúp xứ Samba lên ngôi vô địch. Nhưng một lần nữa, cuộc sống quá phóng túng bên ngoài sân cỏ đã khiến Heleno phải trả giá. Ông bị HLV Flavio Costa chỉ trích đến mức không kiềm chế được mình, liền rút súng, nhằm thẳng đầu HLV ĐT Brasil và… bóp cò.

Súng không có đạn nhưng đủ để Heleno quên đi cái gọi là World Cup đầu tiên trong đời. Brasil sau đó rơi vào thảm họa Maracanazo khi không thể vô địch. Còn Heleno tự nhốt mình trong phòng cho đến một ngày cắm vào miệng một nắm thuốc lá, cứ thế hút cho đến khi tắt thở.

2. Barbosa - tên của thủ thành đã để lọt lưới 2 bàn trong trận Brasil thua Uruguay 1-2 và tuột mất chức vô địch World Cup 1950, sau này trở thành một danh từ có nghĩa tương đương với “tội đồ”. Thậm chí nó được đưa vào từ điển dù chỉ là cái tên thuần túy theo tiếng Bồ Đào Nha. 

Nỗi đau quá lớn của người Brasil ngày 16/7/1950 rút cuộc đã đổ hết lên đầu Barbosa tội nghiệp. Năm 1993, ông lão Moacyr Barbosa tưởng rằng thời gian đã hàn gắn vết thương nên quyết định trở lại thánh đường Maracana, theo dõi một trận giao hữu của Selecao. Thế nhưng tại đây, ông đã bị một quan chức Liên đoàn bóng đá Brasil hắt hủi và đuổi ra khỏi sân.

Barbosa rời sân, cay đắng thốt lên rằng: “Tại Brasil, hình phạt cao nhất cho một kẻ giết người là 30 năm tù giam. Vậy mà 43 năm qua, tôi phải trả giá cho một lỗi lầm mà mình không mắc phải”.

Ngày 7/4/2000, con người đáng thương nhất trong lịch sử bóng đá Brasil trút hơi thở cuối cùng trong sự quên lãng của người đời và những cái nhổ nước bọt trên đường ông về đất mẹ.

3. Neymar đang là niềm hy vọng số 1 của Brasil tại World Cup này. Những gì anh đã thể hiện, càng cho thấy một Brasil “thành bại tại Neymar”. Điều gì sẽ xảy ra nếu như giả sử Brasil chơi trận chung kết ngày 13/7 tới đây và Neymar trượt chân trên chấm 11m khiến Brasil không thể vô địch?

Nên nhớ, thời thế đã khác, Brasil của 64 năm sau thảm Maracanazo đã chấp nhận bội chi (14 tỷ USD) vì World Cup, còn dân số Brasil đã vào khoảng 200 triệu người trong khi Neymar chỉ là một thanh niên mới 22 tuổi đầu!

MỚI - NÓNG