Nestlé tại Việt Nam cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
Góp phần vào thực thi có hiệu quả Luật Bảo vệ Môi trường, vừa qua Công ty Nestlé Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và quản lý bao bì bền vững. Nhân dịp này, Nestlé tại Việt Nam cũng công bố Cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025.
Nestlé tại Việt Nam cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025 ảnh 1

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc mỗi năm có khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, và Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn, trong đó có từ 0,28 triệu - 0,73 triệu tấn thải ra biển (số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Rác thải nhựa đến từ nhiều nguồn khác nhau như: từ sinh hoạt, hoạt động công nghiệp, khu du lịch, dịch vụ, y tế,.. và đã gây ô nhiễm môi trường ở quy mô toàn cầu - đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Ô nhiễm rác thải nhựa đã ở mức nguy hại bởi đặc tính rất khó phân hủy.

Ở Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường đã xác định cộng đồng doanh nghiệp (DN) là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT). Việc thực hiện tốt công tác BVMT không chỉ là trách nhiệm của DN mà còn giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế và đảm bảo phát triển bền vững - ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường phát biểu tại « Lễ công bố thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục môi trường và Công ty Nestlé Việt Nam » về chia sẽ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải, quản lý bao bì bền vững và BVMT.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, với việc hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và thế giới, Việt Nam đã bắt đầu dần trở thành công xưởng sản xuất của thế giới. Điều này tạo ra áp lực rất lớn về bảo vệ môi trường bên cạnh các lợi ích kinh tế mang lại cho Việt Nam. Do vậy, phát huy được vai trò của các doanh trong công tác BVMT chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực này.

Sự hợp tác với Tổng Cục Môi trường là một trong các nỗ lực của Nestlé Việt Nam trong việc góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy và hiện thực hóa cam kết của Tập đoàn Nestlé đó là đến năm 2025, 100% bao bì của Nestlé sẽ có thể tái chế hoặc tái sử dụng. Cam kết này song hành với tầm nhìn “Không bao bì nào của Nestlé, kể cả bao bì nhựa, bị chôn lấp hoặc trở thành rác thải”.

Nestlé tại Việt Nam cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025 ảnh 2

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam, chia sẻ : «Trong suốt 26 năm thành lập và phát triển, Nestlé luôn cam kết đầu tư lâu dài, hướng đến sự phát triển bền vững không chỉ kinh tế - xã hội mà còn về môi trường Việt Nam. Chúng tôi luôn xác đinh đóng vai trò đi tiên phong giải quyết các thách thức về rác thải nhựa. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chung tay, đồng hành và hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đối tác, người tiêu dùng, chúng ta sẽ cùng nhau hành động vì một đất nước Việt Nam Xanh, Sạch và Đẹp hơn.»

Cũng tại sự kiện ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Cục Môi trường, Nestlé tại Việt Nam đã chính thức công bố Cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025. Theo ông Binu Jacob, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức hơn, cam kết của Nestlé về việc thúc đẩy bao bì bền vững vẫn không thay đổi. Trên phạm vi toàn cầu và địa phương, Nestlé tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong việc hợp tác với các bên liên quan khác nhau nhằm giải quyết vấn đề thách thức chất thải nhựa và tạo ra những tác động tích cực đến môi trường.

Nestlé tại Việt Nam cam kết Trung Hòa Nhựa đến năm 2025 ảnh 3

Trung Hòa Nhựa là phương án hành động trong ngắn hạn để Nestlé tại Việt Nam ngăn chặn việc rác thải nhựa bị thải ra đại dương hoặc bị chôn lấp ra môi trường. Về lâu dài, Nestlé ủng hộ và đóng góp phát triển cơ sở hạ tầng cho một hệ thống khép kín có thể xử lý, tái chế và đưa rác thải nhựa trở thành đầu vào cho một chu kỳ sản phẩm mới, hướng đến kinh tế tuần hoàn.

Được biết, để đạt được mục tiêu Trung Hòa Nhựa vào năm 2025, các thành viên của tập đoàn Nestlé tại Việt Nam, bao gồm công ty La Vie Việt Nam, đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác và tổ chức tập trung thực hiện các sáng kiến và dự án: (i) Giảm nhựa nguyên sinh thông qua đổi mới và cải tiến bao bì ; (ii) Thực hiện mô hình tuần hoàn đối với chai nước Lavie 19 lít; (iii) Tạo cơ chế khuyến khích nhà sản xuất trong nước thu gom và tái chế nhựa rPET đủ tiêu chuẩn dùng cho ngành thực phẩm ; (iv) Hợp tác với đối tác thu gom vỏ hộp sữa đã sử dụng để tái chế. (v) Tăng cường thu gom bao bì nhựa và vỏ hôp đã sử dụng để tái chế thông qua Tổ chức Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam); (vi) Hỗ trợ máy phân loại rác thải nhựa cho đối tác để cải thiện việc thu gom và phân loại nhựa có giá trị thấp, khó tái chế và chất thải nhựa không thể tái chế; (vii) Thúc đẩy việc xây dựng, hoàn thiện và tham gia vào cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Cho đến nay, Nestlé Việt Nam đã thực hiện một số sáng kiến với những kết quả đáng khích lệ. Nestlé Việt Nam là công ty hàng tiêu dùng đầu tiên thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy có chứng nhận Quản lý rừng bền vững FSC. Đến hết Quý 2/2021 công ty đã áp dụng và thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy trên toàn bộ các sản phẩm uống liền của Nestlé. Dự án bao bì này đã giúp Nestlé giảm thiểu khoảng 700 tấn nhựa dùng trong sản xuất mỗi năm./.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.