Nén đau thương thành hành động

Nén đau thương thành hành động
TP - Sau sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều bạn trẻ không dừng lại ở sự ngưỡng mộ, tưởng nhớ người mà đã trăn trở, day dứt vươn lên, sống sao không hổ thẹn với thế hệ đi trước.

> 'Vì khát vọng Việt' theo mong ước của Đại tướng
> Đại tướng và chuyện làm sách cho giới trẻ

Lập thêm những chiến thắng mới

Nhiều người trẻ trăn trở cho rằng phải thay đổi, chọn lối sống tích cực sao cho xứng đáng với thế hệ đi trước. Trên facebook, bạn Kim Hoang Tran viết: “Bác Giáp ra đi là một mất mát lớn của dân tộc. Xếp hàng dài vào nhà bác, đăng status, đổi avatar, mặc áo in hình bác… là các việc làm tốt bày tỏ lòng thành. Riêng tôi, tôi chọn cho mình một cách tưởng nhớ khác và mong muốn mời bạn cùng làm điều đó: "Hãy cùng hiểu, sống và làm theo tâm nguyện của Đại tướng”.

Theo Kim Hoang Tran, có 4 điểm mà người trẻ cần phải học tập từ Đại tướng: Đừng ngại ngần đưa ra những quyết định khó khăn; Trong cuộc sống hãy biết hy sinh, nhẫn nại và chịu đựng để gìn giữ sự đoàn kết; Đừng ngồi lên chiến thắng. Hãy cẩn trọng nhìn lại mình; Và điều cuối cùng là hãy cùng tạo thêm các chiến thắng Điện Biên Phủ trên mặt trận kinh tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật...

"Mới đây nhất Tướng Giáp căn dặn rằng đừng vì các chiến thắng trong chiến tranh mà quên đi chúng ta là một nước nghèo, thu nhập bình quân còn thấp, còn phải học tập bạn bè năm châu nhiều nữa. Bác Giáp từng nói, chiến thắng Điện Biên Phủ là một minh chứng cho việc dân tộc ta có khả năng làm nên những thành tựu phi thường, làm được những việc không ai cho là có thể. Bác Giáp còn nói rằng thua kém bạn bè trong khu vực là “nỗi nhục”.

Chúng ta nhất định phải cùng nhau làm nên nhiều hơn nữa các chiến thắng Điện Biên Phủ trên nhiều mặt trận nữa. Đó là các mặt trận kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, v.v. Dân tộc ta có những tố chất cao quý như thông minh và cần cù. Nếu đoàn kết và quyết tâm ắt sẽ thành công”, bạn trẻ này phân tích.

 “Lúc này, tình cảm của người trẻ dành cho Đại tướng vẫn còn nồng ấm, tôi sẽ kêu gọi các bạn trẻ của dòng họ học tập và noi gương theo những lý tưởng cao đẹp của Đại tướng để sống sao không hổ thẹn với thế hệ cha anh đi trước” 

Có mặt và phục vụ ở hầu hết các ngày diễn ra lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Vũ Xuân Kiên, sinh năm 1981, quản trị trang web: hovuvovietnam.com chia sẻ: “Sự yêu thương, kính trọng của các bạn trẻ dành cho Đại tướng là thứ tình cảm tự nhiên, xuất phát từ con tim. Qua những hành động của họ tôi thực sự thấy tin tưởng ở người trẻ Việt Nam, tin ở lý tưởng, tình yêu đất nước của họ”.

Anh Kiên cho biết, anh đang lên kế hoạch xây dựng chương trình học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho thế hệ trẻ dòng họ Vũ, Võ.

Yêu thương nhiều hơn

Nhóm Vì cộng đồng cứu trợ tại Quảng Bình
Nhóm Vì cộng đồng cứu trợ tại Quảng Bình.
 

Trong những ngày diễn ra lễ tang Đại tướng, Mạc Trường Giang, sinh năm 1988, trưởng nhóm tình nguyện Vì Cộng Đồng (VGC) cùng các thành viên trong nhóm thức dậy từ 3 giờ sáng đến các điểm người dân xếp hàng phát nước miễn phí cho họ.

“Những ngày đó, cho em rất nhiều trải nghiệm. Tận mắt chứng kiến tình cảm, những giọt nước mắt của người dân dành cho Đại tướng khiến em xúc động và day dứt rất nhiều. Người với người xích lại gần nhau hơn”, Trường Giang chia sẻ.

Yêu thương nhiều hơn và làm nhiều việc ý nghĩa hơn đó là phương châm của Trường Giang đặt ra cho các thành viên nhóm tình nguyện VGC. Sau những ngày tình nguyện tại lễ tang Đại tướng, trên fanpage của nhóm, Giang phát động hàng loạt chương trình tình nguyện khác nhau và được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng. Gặp Giang ở Hà Nội sau chuyến tình nguyện từ Hà Tĩnh, Giang gầy tọp, đen nhẻm. Giang cười bảo: “Do em làm việc quá sức”.

Sau chuyến đi này, Giang về triển khai chương trình cơm chay 5.000 đồng cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Giang cũng đang lên kế hoạch cùng với một số bạn trẻ khác xây dựng Thư quán doanh nhân.

Thư quán gồm có thư viện và dạy tiếng Anh giá rẻ chỉ bằng 30-40% chi phí khi học ở các trung tâm tiếng Anh khác. Giang bảo, lúc này các thành viên trong nhóm đang hừng hực khí thế với phương châm mới đặt ra để thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa, nhằm thắp lên ngọn lửa yêu thương trong trái tim mọi người.

TPHCM sẽ có đường Võ Nguyên Giáp

Ngày 21/10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã thống nhất chủ trương sẽ trình HĐND TPHCM xem xét đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Võ Chí Công tại kỳ họp lần thứ 12, khóa VIII (dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 12/12).

Trước mắt, UBND TPHCM giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giao thông vận tải rà soát các tuyến đường với lý trình cụ thể để đề xuất các phương án đặt tên đường. Phạm Lê Thư

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.