NATO lên tiếng về đơn xin gia nhập của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 30/9 cho biết khối này cam kết ủng hộ Kiev, nhưng việc kết nạp Ukraine cần có sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên.
NATO lên tiếng về đơn xin gia nhập của Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng Denys Shmyhal và Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk cầm văn bản đề nghị gia nhập NATO. Ảnh: CNN

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức ký đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuyên bố Kiev đã là một đồng minh “trên thực tế” và yêu cầu thủ tục gia nhập “được đẩy nhanh”.

“Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi giúp đỡ nhau và bảo vệ nhau”, ông Zelensky nói.

Ngay sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu đáng chú ý. Ông Stoltenberg cho biết: “NATO không tham gia vào cuộc xung đột, nhưng chúng tôi hỗ trợ Ukraine để nước này có thể duy trì quyền tự vệ được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi là một liên minh phòng thủ. Chúng tôi đoàn kết và quyết tâm bảo vệ từng đồng minh NATO".

Khi được hỏi liệu NATO có sẵn sàng chấp nhận đơn của Ukraine hay không, ông Stoltenberg trả lời: “Mọi nền dân chủ ở châu Âu đều có quyền nộp đơn, nhưng để được chấp nhận thì cần có sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên".

“Trọng tâm của chúng tôi hiện tại là cung cấp sự hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine,” ông nói thêm.

Quan chức NATO cũng bác bỏ việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine vào Nga.

“Nếu Nga ngừng chiến đấu, sẽ có hòa bình. Nhưng nếu Ukraine ngừng chiến đấu, nước này sẽ không còn tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở châu Âu”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh NATO phải nỗ lực để đảm bảo Nga không thể giành chiến thắng.

Ông Stoltenberg chỉ trả lời 4 câu hỏi từ báo giới, và kết luận bằng cách lặp lại tuyên bố: “NATO không phải là bên trong cuộc xung đột, chúng tôi ủng hộ Ukraine nhưng điều đó không khiến chúng tôi tham gia vào cuộc xung đột."

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết thực hiện chính sách “mở cửa” về việc kết nạp các thành viên mới vào NATO, nhưng giờ chưa phải lúc thích hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để giúp Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, còn quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác”, ông Sullivan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.