NASA hé lộ kế hoạch 28 tỷ USD đưa phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng

NASA hé lộ kế hoạch 28 tỷ USD đưa phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng
TPO - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ kế hoạch 28 tỷ USD đưa phụ nữ lên mặt trăng vào năm 2024.

Đây là một phần trong kế hoạch có tên gọi Artemis của NASA nhằm đánh dấu lần đầu tiên con người quay trở lại mặt trăng kể từ năm 1972.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine nói, nữ phi hành gia đầu tiên và nam phi hành gia thứ hai sẽ trở lại mặt trăng nhằm “mục đích khoa học, lợi ích kinh tế và tạo động lực cho thế hệ khám phá sau này". Được biết, các phi hành gia sẽ đáp xuống cực nam của mặt trăng, thay vì xích đạo của mặt trăng như trước kia.

 Theo kế hoạch, NASA sẽ dùng tên lửa đẩy mới để đưa tàu vũ trụ Orion vào vũ trụ sau các đợt thử nghiệm cuối cùng dự kiến diễn ra vào mùa thu này. Cơ quan này sẽ thực hiện 2 chuyến bay thử vòng quanh mặt trăng trong một nhiệm vụ không người lái vào năm 2021, và các chuyến bay có phi hành gia vào năm 2023 trước khi thực hiện kế hoạch tham vọng vào năm 2024.

 Ba công ty tham gia phát triển mô đun đáp xuống mặt trăng gồm Blue Origin, Dynetics và SpaceX. Khi đáp xuống mặt trăng, hai phi hành gia sẽ ở lại đó khoảng 1 tuần để thực hiện sứ mệnh khám phá.

 Tuy nhiên, ông Bridenstine cũng thừa nhận thách thức lớn với kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng sau 4 năm nữa.

 "Có rất nhiều rủi ro mà chúng ta phải đối mặt với một chuyến bay vào vũ trụ có phi hành gia. NASA có thể ứng phó tốt với các rủi ro kỹ thuật, nhưng thách thức lớn hơn là rủi ro chính trị. Đây là kế hoạch khá tham vọng và tốn kém", ông Bridenstine nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG