Nắng nóng khốc liệt, nông dân đánh nhau giành nước tưới

Ruộng đồng xã Phong Sơn hoang hóa vì khô hạn khốc liệt
Ruộng đồng xã Phong Sơn hoang hóa vì khô hạn khốc liệt
TPO - Nắng hạn khốc liệt kéo dài, đồng lúa khô kiệt nước, không ít nông dân tại xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, TT-Huế) sẵn sàng xô xát gây hấn đánh nhau để tranh giành nguồn nước tưới. Đã có trường hợp nông dân dùng lưỡi cuốc “xử” người cùng xã khi ra đồng lấy nước gây vỡ quai hàm. Vụ việc hiện được cơ quan chức năng tại TT-Huế thụ lý giải quyết.

Ngày 28/6, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế), cho biết, hạn hán xảy ra khốc liệt tại địa phương này làm cho hàng trăm ha lúa có nguy cơ mất trắng, trong khi, hàng trăm nông dân đổ ra đồng để tranh giành đưa nước về ruộng không kể ngày đêm, thậm chí xô xát đánh nhau gây thương tích.

Tại xã Phong Sơn, địa bàn trọng điểm hạn hán của huyện Phong Điền và tỉnh TT-Huế, đích thân cả Bí thư Đảng ủy Nguyễn Bá Nam và Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Tuấn đều trực tiếp ra đồng hàng ngày cùng dân chống hạn và huy động lực lượng công an để giải quyết những xô xát giữa nông dân khi ra đồng tranh giành nguồn nước tưới vốn trở nên ít ỏi.

Ông Nguyễn Bá Nam cho biết, nếu trong vòng một tuần nữa trên địa bàn không có mưa, các nguồn nước dự trữ phục vụ nông nghiệp thuộc hệ thống kênh mương ao hồ trên địa bàn sẽ cạn kiệt dẫn đến tình trạng khô hạn, không thể cứu vãn của gần 200ha lúa hè thu, gây mất trắng. Tình trạng thiếu nước không chỉ ảnh hưởng sản xuất mà còn khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thêm phức tạp.

Nắng nóng khốc liệt, nông dân đánh nhau giành nước tưới ảnh 1 Người dân xã Phong Xuân canh chờ lấy nước về ruộng không kể đêm hôm khuya khoắt

Mỗi ngày, UBND xã Phong Sơn đều bố trí lực lượng công an đến các điểm tranh chấp nước tưới giữa các nông hộ để làm dịu tình hình.

“Tuần rồi, do tranh giành nguồn nước tưới, một nông dân đã bị đánh vỡ quai hàm. Vụ việc hiện được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết. Giải pháp hạ nhiệt căng thẳng nước tưới trên địa bàn là kêu gọi giữa các hợp tác xã, đơn vị sản xuất nông nghiệp liền kề chia sẻ nguồn nước cho nhau”, ông Nguyễn Bá Nam cho biết.

Tương tự, tại xã giáp ranh Phong Xuân (huyện Phong Điền), từ nửa tháng nay, do thời tiết nắng nóng cộng với hiện tượng sụt lún gây mất nước do khai thác mỏ đá vôi của Công ty Xi măng Đồng Lâm, nhiều diện tích lúa của người dân thôn Xuân Lộc, Xuân Điền Lộc bị khô hạn nghiêm trọng, khiến hàng trăm nông dân cứ đêm đến phải trắng tục trực để chờ lấy nước cứu lúa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách đi xe buýt 3 tháng đầu năm 2021 giảm hơn 10%

Khách đi xe buýt giảm hơn 10%

TPO - Tuy đạt được một số kết quả, trong đó có mở mới 7 tuyến buýt, tuy nhiên đề cập đến kết quả hoạt động trong 3 tháng đầu năm 2021 (Quý I), ngày 16/4 lãnh đạo Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, lượng khách mua vé đi xe buýt giảm hơn 10% so với năm trước.