Nâng mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cựu chủ tịch huyện bị tuyên phạt 3 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” đối với 3 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định.

Ba bị cáo gồm: Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2017-2018, khi thực hiện dự án công viên Quảng trường trung tâm huyện Yên Định và dự án hạ tầng khu dân cư số 1, thì vấp phải khó khăn, vướng mắc do đa số người dân có đất thu hồi không đồng tình mức hỗ trợ, bồi thường khi thu hồi đất.

Nâng mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cựu chủ tịch huyện bị tuyên phạt 3 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại toà

Trong khi đó, các bị cáo: Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục đã thực hiện hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề lên 1,5 lần so với quy định, dù trước đó UBND tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị liên quan có văn bản không đồng ý. Hậu quả từ việc làm trái quy định này đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 8,8 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm được xác định giữ vai trò chính trong vụ án khi chỉ đạo và ký trực tiếp 3 quyết định, tờ trình chấp thuận chủ trương, phê duyệt phương án hỗ trợ.

Căn cứ bản cáo trạng, lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm và bị cáo Hoàng Văn Phúc đều với mức án 3 năm tù giam; bị cáo Hà Duyên Lục 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Hội đồng xét xử cũng đã yêu cầu các bị cáo khắc phục hậu quả thiệt hại hơn 8,8 tỷ đồng tiền của ngân sách Nhà nước.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục.

MỚI - NÓNG