Nam tiếp viên hàng không làm lây nhiễm COVID-19 bị tuyên 2 năm tù treo

0:00 / 0:00
0:00
Nam tiếp viên Hàng không - bị cáo Dương Tấn Hậu vừa bị tuyên phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.
Nam tiếp viên Hàng không - bị cáo Dương Tấn Hậu vừa bị tuyên phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo.
TPO - HĐXX nhận định tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, chưa có tiền án tiền sự nên không cần thiết cách ly ra khỏi đời sống xã hội.

Trưa nay (30/3), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, HĐXX đã tuyên phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm, đối với bị cáo Dương Tấn Hậu (tiếp viên hàng không, SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo điểm c, khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa này, đại diện Viện KS khẳng định pháp luật đủ căn cứ cáo buộc bị cáo này tội danh “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. “Biết rõ bệnh dịch COVID-19 rất nguy hiểm cho người nhưng bị cáo không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế, gây hậu quả nghiêm trọng” – Đại diện Viện KS nêu, đề nghị HĐXX phạt bị cáo Hậu từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

3 luật sư bảo vệ cho bị cáo là Đào Thị Bích Liên, Lê Văn Đức và luật sư Huỳnh Thanh Thi tranh tụng cho rằng, hành vi của bị cáo không thỏa mãn Điều 240 Bộ luật Hình sự, vì vậy bị cáo không phạm vào tội danh mà Viện KS truy tố.

Nói lời sau cùng, bị cáo Dương Tấn Hậu thừa nhận hành vi vi phạm vô ý, bị cáo hối hận vì chính bị cáo là người tình nguyện trên các chuyến bay đưa người dân từ nước ngoài về, nhưng cuối cùng lại bị vi phạm, trong khi bị cáo cũng là nạn nhân của sự lây nhiễm bệnh. Bị cáo mong HĐXX xem xét ra bản án thấu tình, đạt lý.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo xâm phạm trật tự xã hội, gây ảnh hưởng sức khỏe người khác. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không tiền án, tiền sự, có công ăn, việc làm ổn định... không cần cách ly khỏi xã hội.

Theo Sở Y TPHCM, thiệt hại từ việc gây lây lan dịch bệnh COVID-19 của bị cáo là hơn 4,475 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG