TPHCM:

Người nhà nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính với SARS-CoV-2

TPHCM mở rộng xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao
TPHCM mở rộng xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao
TPO - Nữ nhân viên kiểm hàng tại Công ty GGM-KCN Tân Bình, là người nhà của nhân viên bộ phận bốc xếp hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tối ngày 12/2, Sở Y tế TPHCM cho biết, Thành phố vừa phát hiện thêm một trường hợp nghi mắc COVID-19 là người nhà của nhân viên bộ phận bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân tên D.T.T (nữ, sinh năm 1975), cư ngụ tại đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Bệnh nhân là nhân viên kiểm hàng tại Công ty GGM-KCN Tân Bình và là người nhà của nhân viên bộ phận bốc xếp hàng hóa Công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất (người này đã được xét nghiệm tầm soát ngày 9/2 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 11/2, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, sốt nhẹ.

Trước đó, sau khi xét nghiệm gộp gia đình nhân viên bốc xếp sân bay Tân Sơn Nhất, kết quả có dấu hiệu dương tính nên ngành y cho xét nghiệm đơn. Khi tách ra xét nghiệm đơn, người mẹ của nhân viên này có kết quả dương tính với COVID-19. Bản thân nhân viên và em gái của anh có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19 và đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Liên quan đến ca bệnh này, UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12 đã cách ly thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là hàng xóm của bệnh nhân.  Đồng thời phong tỏa hẻm Đông Hưng Thuận 08 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) trong ngày 11/2 với 11 hộ gồm 37 nhân khẩu và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày mai 13/2, cơ quan chức năng sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm thêm 15 hộ trong hẻm.

Trong ngày 12/2, ngành y tế TPHCM tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người nhà của  nhân viên công ty VIAGS để có cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ: nguồn lây, thời điểm khởi đầu…; Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ nhân viên thuộc đội bốc xếp của Công ty VIAGS vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19: thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế còn lại của Bệnh viện Mắt TPHCM và Bệnh viện quận Tân Bình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố ghi nhận 33 ca mắc COVID-19 và 1 ca nghi nhiễm do lây nhiễm trong cộng đồng từ ổ dịch khu bốc xếp của nhân viên VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Gần 130.000 người đang cách ly, thông tin về diễn biến sức khoẻ của ca mắc COVID-19 nặng nhất

Bản tin sáng ngày 13/2 - mùng 2 Tết của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận. Việt Nam dã chữa khỏi 1.531 bệnh nhân.

 Tính đến 6h ngày 13/02: Việt Nam có tổng cộng 1248 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 555 ca.

- Tính từ 18h ngày 12/02 đến 6h ngày 13/02: 0 ca mắc mới.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 129.098, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 762.

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 19.476.

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 108.860.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.531 bệnh nhân COVID-19. 

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 39 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 12 ca, số ca âm tính lần 3 là 9 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay. 

Taị buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý- diễn ra trưa ngày 30 Tết (ngày 11/2) cho biết BN 1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng hiện diến tiến có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Trong thời gian tới, đặc biệt trong thời gian nghỉ Tết, Bộ Y tế cùng các địa phương vẫn tiếp tục chủ động và tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K đặc biệt việc đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…