Nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên cổ khi đang sửa máy lạnh

0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên bị cây sắt đâm xuyên cổ (ảnh: BVCC)
Thanh niên bị cây sắt đâm xuyên cổ (ảnh: BVCC)
TPO - Trong lúc đang sửa máy lạnh, nam thanh bị trượt té từ trên cao, trên tay đang cầm thanh sắt nên bị vật này đâm xuyên cổ.

Ngày 13/3, Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên cổ hiếm gặp.

Bệnh nhân tên H.L.T.T (nam, 29 tuổi, quê ở Phú Yên). Theo lời kể của đồng nghiệp, khi đang sửa máy lạnh trượt chân té trên cao xuống, trên tay bệnh nhân lúc đó cầm một thanh sắt nên bị vật này đâm xuyên qua cổ.

Khi được đồng nghiệp đưa vô bệnh viện, bệnh nhân tỉnh táo, không nói được, có một thanh sắt xuyên qua cổ từ phải qua trái, bệnh nhân được sơ cứu và xử trí cấp cứu, hội chẩn đa chuyên khoa: Ngoại lồng ngực mạch máu, Ngoại Tiêu hoá, Ngoại Thần kinh, Tai Mũi Họng.

Nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên cổ khi đang sửa máy lạnh ảnh 1 Thanh sắt đã được rút ra sau 2 giờ phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Kết quả CT-Scan cho thấy vị trí thanh sắt đâm xuyên qua có khả năng tổn thương mạch máu, khí quản, thực quản nên bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ để tiến hành xử lý vết thương.

Do vị trí thanh sắt xuyên cổ từ phải qua trái, từ sau ra phía trước nên tiên lượng sẽ có nhiều thương tổn nguy hiểm khi phẫu thuật rút thanh sắt ra, vì vậy các bác sĩ phải nhanh chóng đưa ra chiến lược hợp lý cho cuộc mổ nhằm đảm bảo kiểm soát các mạch máu quan trọng xung quanh vị trí chọc thủng của thanh sắt. Điều khó khăn nhất của các bác sỹ là phải giữ đầu bệnh nhân ở vị trí cố định để trong lúc phẫu thuật không ảnh hưởng đến các mạch máu xung quanh khi rút thanh sắt ra.

Nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên cổ khi đang sửa máy lạnh ảnh 2 Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thanh sắt ra thành công. May mắn là đường đi của thanh sắt xuyên qua sau tĩnh mạch và trước động mạch cảnh, khi rút thanh sắt ra có một mảnh vải dính ở đầu thanh sắt nên chỉ làm xoắn vặn và chèn ép mạch máu. Bên cạnh đó, với thao tác kỹ thuật chính xác của ê-kíp phẫu thuật nên khi rút thanh sắt ra không làm rách các mạch máu xung quanh. Bệnh nhân chỉ bị tổn thương thực quản và được bác sỹ tiến hành khâu thực quản, đặt ống thông vào dạ dày để nuôi ăn cho bệnh nhân. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện trong vài ngày tới.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, để tránh những tai nạn lao động đáng tiếc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, người lao động cần trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết và tuân thủ các quy định về an toàn lao động. Khi chứng kiến người bị tai nạn lao động, những người xung quanh cần bình tĩnh, sơ cứu đúng cách, cố định dị vật và không nên cố gắng rút các dị vật ra khỏi vết thương đồng thời nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam đang thử nghiệm vắc-xin để ngăn chặn dịch COVID-19 Ảnh: Như Ý

Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

TP - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.
Vinmec đi đầu áp dụng công nghệ xét nghiệm gen tầm soát nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Vinmec đi đầu áp dụng công nghệ xét nghiệm gen tầm soát nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Xét nghiệm gen tầm soát sớm nguy cơ tiểu đường (đái tháo đường) là sản phẩm hợp tác giữa Hệ thống Y tế Vinmec và DNA Link - một trong những công ty hàng đầu trong nghiên cứu - phát triển công nghệ y sinh học và phân tích gen tại Hàn Quốc. Xét nghiệm được ứng dụng lần đầu tiên tại Vinmec, giúp tầm soát nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 được khuyến nghị đối với những người tiền tiểu đường hoặc bệnh nhân đã mắc tiểu đường để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.