Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi

Trẻ em đi bơi cần có phụ huynh
Trẻ em đi bơi cần có phụ huynh
TPO - Trong lúc nô đùa khi đi bơi, bệnh nhi 14 tuổi ngụ tại TPHCM bị bạn nhấn nước liên tục dẫn đến ngạt nước, phù phổi, hôn mê.

Tối ngày 27/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhi bị ngạt nước, phù phổi do bạn nhấn nước khi đi bơi.

Bệnh nhi là bé trai tên L. Ng. N. Ph (14 tuổi, ngụ ở Q.Bình Tân, TPHCM) được chuyển đến bệnh viện bởi xe cứu thương của Trung Tâm Cấp Cứu 115  với chẩn đoán ngạt nước khi đi bơi. 

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 1 Thiếu niên đi bơi không có phụ huynh (ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được cứu hộ viên phát hiện ở vùng nước sâu khoảng 2m trong tình trạng tím tái, không thở được nên tiến hành hô hấp nhân tạo, đồng thời ấn tim, thổi ngạt và gọi cấp cứu 115.

Khoảng 10-15 phút, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. 

Tại đây, ghi nhận bệnh nhi hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản nên được xử trí thở máy, chống co giật.

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 2 Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy (ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Tình trạng của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến nặng, các bác sĩ tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. 

Đến nay, sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô Hấp hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi. 

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 3 Hiện bệnh nhi đang dần hồi phục

Khi hồi tỉnh, Ph cho biết vào ngày xảy ra tai nạn, em đi với hai người bạn đến một hồ bơi ở Bình Chánh để tắm. Trong lúc nô đùa dưới nước, Ph đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết gì.

“Qua trường hợp này, chúng tôi xin lưu ý đến phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình" - Bác sỹ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo.

MỚI - NÓNG