Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi

Trẻ em đi bơi cần có phụ huynh
Trẻ em đi bơi cần có phụ huynh
TPO - Trong lúc nô đùa khi đi bơi, bệnh nhi 14 tuổi ngụ tại TPHCM bị bạn nhấn nước liên tục dẫn đến ngạt nước, phù phổi, hôn mê.

Tối ngày 27/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhi bị ngạt nước, phù phổi do bạn nhấn nước khi đi bơi.

Bệnh nhi là bé trai tên L. Ng. N. Ph (14 tuổi, ngụ ở Q.Bình Tân, TPHCM) được chuyển đến bệnh viện bởi xe cứu thương của Trung Tâm Cấp Cứu 115  với chẩn đoán ngạt nước khi đi bơi. 

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 1 Thiếu niên đi bơi không có phụ huynh (ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được cứu hộ viên phát hiện ở vùng nước sâu khoảng 2m trong tình trạng tím tái, không thở được nên tiến hành hô hấp nhân tạo, đồng thời ấn tim, thổi ngạt và gọi cấp cứu 115.

Khoảng 10-15 phút, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. 

Tại đây, ghi nhận bệnh nhi hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản nên được xử trí thở máy, chống co giật.

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 2 Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy (ảnh: BVCC)

Bệnh nhi được đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Tình trạng của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến nặng, các bác sĩ tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. 

Đến nay, sau 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô Hấp hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi. 

Nam sinh 14 tuổi phù phổi, hôn mê do bị bạn nhấn nước khi đi bơi ảnh 3 Hiện bệnh nhi đang dần hồi phục

Khi hồi tỉnh, Ph cho biết vào ngày xảy ra tai nạn, em đi với hai người bạn đến một hồ bơi ở Bình Chánh để tắm. Trong lúc nô đùa dưới nước, Ph đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết gì.

“Qua trường hợp này, chúng tôi xin lưu ý đến phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình" - Bác sỹ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.