Nam sinh 0 điểm vì ngủ quên: Trưởng điểm thi báo cáo với thanh tra Bộ nhưng vẫn 'quyết' theo quy chế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi, Ông Phạm Việt Hưng- Trưởng điểm thi này đã báo cáo về Ban chỉ đạo kỳ thi, trao đổi với 2 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT uỷ quyền và của Sở GD&ĐT nhưng thống nhất chung là thực hiện đúng quy chế.

Thí sinh đến phòng hội đồng xin làm bài thi

Ông Phạm Việt Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi, Trưởng điểm thi THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) vừa có bản tường trình liên quan đến sự việc.

Theo đó, ông Hưng cho biết, kết thúc buổi thi Ngoại ngữ chiều 8/7, cán bộ coi thi thu bài xong, đem bài về phòng hội đồng để nộp và có báo cáo về việc 1 thí sinh chưa tô câu nào vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Ngay sau đó, khi hội đồng thi đang tổ chức thu bài, thí sinh H.N.T có xuống trước phòng hội đồng xin được làm bài thi, tô kết quả làm bài vào phiếu vì em nói chỉ cần môn Ngoại ngữ hơn 1 điểm là em đỗ tốt nghiệp. Em T. khi đó cũng đã trình bày lý do ngủ quên nên chưa làm bài thi.

Nam sinh 0 điểm vì ngủ quên: Trưởng điểm thi báo cáo với thanh tra Bộ nhưng vẫn 'quyết' theo quy chế ảnh 1

“Sau khi tiếp nhận thông tin từ cán bộ coi thi và thí sinh, tôi có báo cáo về Ban chỉ đạo kỳ thi, trao đổi với 2 đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) uỷ quyền và của Sở GD&ĐT nhưng thống nhất chung là thực hiện đúng quy chế. Vì sau khi hết thời gian làm bài, tất cả thí sinh phải dừng lại để chờ nộp bài”, ông Hưng báo cáo.

Cũng theo ông Hưng, sau khi tổng kết công tác thi tại điểm thi, ông đã nhận xét thầy cô coi thi làm đúng quy chế nhưng chậm phát hiện sự việc. Lẽ ra, cán bộ coi thi phải quan tâm hơn đến học sinh, động viên, gọi các em thức dậy để làm bài thì mọi việc đã trở nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là bài học sâu sắc cho tất cả thầy cô làm công tác coi thi trong thời gian tới.

Cán bộ coi thi thiếu kỹ năng xử lý

Cũng trong chiều 4/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Nguyễn Thanh Luận báo cáo về việc thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong giờ thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Theo ông Luận, sáng 4/8, Sở GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp với nhiều thành phần tham gia như: Lãnh đạo Hội đồng thi, Ban coi thi, Thanh tra thi, Trưởng điểm thi và 2 cán bộ coi thi có liên quan.

Các bên liên quan đã có bản tường trình về sự việc, trong đó khẳng định thí sinh H.N.T, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo sự hướng dẫn của hai cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, sau khi nhận đề làm bài, thí sinh không tô đáp án vào Phiếu trả lời câu trắc nghiệm mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi. Khi hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh xin cho thêm thời gian để tô nhưng cán bộ coi thi không cho vì sẽ vi phạm quy chế.

Từ tường trình sự việc của cán bộ coi thi, trưởng điểm thi, các thành viên tham dự cuộc họp đã có ý kiến: có việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi; 2 cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công. Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi vì nghĩ là thí sinh đã làm bài xong hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài. Ngoài ra, hai cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Với sự việc này, trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm. Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Như Tiền Phong đã thông tin, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, tại Cà Mau có 1 học sinh giỏi nhiều năm ngủ quên trong giờ làm bài thi môn Tiếng Anh. Kết quả thi các môn của thí sinh này đều rất ấn tượng (Toán 8,0, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9,0, Sinh học 6,75). Nhưng riêng môn Tiếng Anh, thí sinh bị điểm 0. Hệ quả là thí sinh này bị trượt tốt nghiệp và không được xét tuyển vào đại học.

Được biết, điểm trung bình môn Tiếng Anh năm lớp 12 của thí sinh này là 8,6.

MỚI - NÓNG