Năm người thương vong dưới hầm cá do ngộ độc khí mê-tan?

Năm người thương vong dưới hầm cá do ngộ độc khí mê-tan?
TP - Nhận định ban đầu, 2 người chết, 3 người trọng thương khi xuống hầm bốc sản phẩm của chiếc tàu đánh cá KG93870, cập cảng Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) tối 27/9, do hít phải khí mê-tan từ sản phẩm thối rữa.

> Hé lộ nguyên nhân thảm kịch khiến 6 người tử vong
> Sáu người chết ngạt tại nhà máy dầu cá

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đang điều tra nguyên nhân, tạm giữ chiếc tàu KG93870TS của ông Nguyễn Tặng (ở tỉnh Kiên Giang) để phục vụ điều tra. Những người chứng kiến vụ tai nạn cho biết, tối 27/9, người bốc vác mở nắp hầm tàu cá, nhảy xuống nhưng không thấy lên. Những người thân nóng ruột, nhảy xuống cứu và đều bị ngộ độc.

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết: “Hầm tàu chứa cá da bò, có thể do ngộ độc khí mê- tan trong quá trình bảo quản sau khai thác. Thông thường, phải mở nắp hầm vài tiếng để khí mê- tan bốc hơi, mới xuống. Nhưng chủ tàu và người bốc vác không làm điều này nên xảy ra tai nạn”.

Ông Lương Ngọc Lân, GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, phân tích: “Kỹ thuật bốc xếp hải sản đánh bắt xa bờ đã có tập huấn cho chủ tàu, công nhân là phải mở nắp hầm, thông khí, bơm nước trước để xua khí độc nhưng họ không làm. Ngay sau tai nạn, chúng tôi đã khuyến cáo đến các chủ tàu, đội bốc vác, cảng cá”.

Theo bác sĩ Bùi Quốc Nam, GĐ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, “nguyên nhân do ngộ độc khí nhưng phải phân tích thành phần, loại khí gì mới kết luận chính thức. Chúng tôi đã cho lấy mẫu để Cơ quan CSĐT Công an Bạc Liêu gửi xét nghiệm”- ông Nam lưu ý.

Trong 3 người trọng thương, có hai người hôn mê rất sâu là ông Nguyễn Văn Ngọc và Phạm Hữu Thành Tâm đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Chiều 30/9, vợ của ông Ngọc là bà Huỳnh Kim Tuyến cho biết: “Hai người còn phải thở ô-xy, theo các bác sĩ thì chưa thể tiên lượng diễn biến vì ngộ độc quá nặng”. Còn ông Phan Tấn Tâm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, sức khỏe dần hồi phục, còn rất yếu nhưng không bị đe dọa tính mạng.

Hai người tử vong là ông Tăng Thanh (36 tuổi, ở xã Long Điền Đông) và ông Sơn Vũ Bão (25 tuổi, ở thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu) đã được gia đình an táng ngày 30/9. Cơn mưa do ảnh hưởng bão số 10 làm cho đám tang hai người thêm ảm đạm.

Bà Nguyễn Thị Diệu, 31 tuổi, vợ của ông Thanh, ngồi thẫn thờ giữa căn nhà cất theo diện 167, hỗ trợ hộ dân tộc Khmer, mà đất phải mượn. Ông Thanh là lao động chính nuôi vợ và hai con, học lớp 6 và lớp 8. Còn nạn nhân Sơn Vũ Bão không có nhà riêng, ở đậu ông già vợ ở ấp 1, thị trấn Gành Hào, qua đời để lại vợ và con trai 5 tuổi.

Những người bị nạn, bước đầu, chủ tàu Nguyễn Tặng hỗ trợ 15 triệu đồng và vựa cá Kim Liên hỗ trợ 5 triệu đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG