Năm 2021, sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh Nhật Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh Nhật Minh
TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021 dự kiến sẽ khoảng 90 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ cấp phép cho vaccine của Nga với khoảng 60 triệu liều.

Người Nhật tử vong nhiễm biến thể nCoV mới

Báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, sáng 24/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021 sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine. Theo đó, quý I dự kiến sẽ có 1,3 triệu liều, quý II là 9,5 triệu liều, quý III là 25,9 triệu liều và quý IV là 51,1 triệu liều.

Theo tính toán của Bộ Y tế, với các nguồn cung ứng nêu trên, đến cuối năm nay sẽ có khoảng 90 triệu liều. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ cấp phép cho vaccine của Nga với khoảng 60 triệu liều.

“Năm nay, chúng tôi xin đảm bảo không có việc thiếu hụt vaccine. Lần này tiêm số lượng lớn, chúng tôi đang cấp tập chuẩn bị cho kịch bản tiêm. Phương châm là huy động tất cả lực lượng để đẩy nhanh độ bao phủ tiêm vaccine với mục tiêu sớm mở cửa nền kinh tế” – ông Long nói.

Về kết quả giải trình tự gene "bệnh nhân 2229" (người Nhật tử vong tại Hà Nội), lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân nhiễm biến thể nCoV nhóm 20C, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Chủng virus này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ.

Ngoài ra, ngành Y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên có mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành Y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở thành phố Hải Dương.

Hà Nội tính toán để trở lại trạng thái bình thường mới
Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ ngày 16/2 đến nay (9 ngày), Hà Nội chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm cho 51.744/53.289 người về từ các vùng có dịch, đến nay, 48.919 mẫu đã có kết quả, tất cả đều âm tính.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người đi về từ các vùng dịch trên cả nước và sau 9 ngày chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, UBND thành phố đã giao các sở, ban, ngành đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp để đưa các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới cũng như đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội nới lỏng từng bước nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Hà Nội bày tỏ mong muốn được đăng ký mua vaccine tiêm phòng Covid-19 cho tất cả người dân trên địa bàn nên đề nghị sớm có cơ chế để các tỉnh, thành phố tiếp cận trực tiếp với nguồn cung cấp vaccine.

MỚI - NÓNG