Năm 2019, phải tạo ra dấu ấn, khác biệt

Ban Bí thư T.Ư Ðoàn đề nghị bổ sung quy định về quyền được tạo điều kiện để khởi nghiệp, lập nghiệp. Ảnh: Ngọc Châu
Ban Bí thư T.Ư Ðoàn đề nghị bổ sung quy định về quyền được tạo điều kiện để khởi nghiệp, lập nghiệp. Ảnh: Ngọc Châu
TP - Sau 1,5 ngày làm việc, sáng 19/12, Hội nghị BCH T.Ư Ðoàn lần thứ tư, khóa XI bế mạc. Hội nghị tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng, thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên và giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thanh niên cụ thể hóa bằng hành động.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về Dự luật Thanh niên (sửa đổi) với nhiều nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp, chăm sóc sức khỏe, các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần…

Tại tờ trình của Ban Bí thư T.Ư Đoàn về đề xuất, góp ý sửa đổi Luật Thanh niên, đối với quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong lao động, đề nghị bổ sung quy định về quyền được tạo điều kiện để khởi nghiệp, lập nghiệp để phù hợp với chủ trương của Chính phủ hiện nay. Anh Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Bộ Khoa học - Công nghệ cho rằng điều 16 về hoạt động khoa học công nghệ và bảo vệ tài nguyên môi trường cần bổ sung quyền tăng cường tiếp cận thông tin về khoa học công nghệ và sở hữu công nghiệp trong thời kỳ 4.0.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc cho rằng, góp ý sửa đổi Luật Thanh niên là “cơ hội vàng” để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên. “Chúng ta phải quyết liệt đấu tranh, chủ động vận động chính sách cho thanh niên từ Luật Thanh niên sửa đổi, bổ sung”, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư nói.

Theo ông Nguyễn Phước Lộc, thanh niên không yếu thế, không phải là đối tượng để chăm sóc mà phải được bồi dưỡng, đào tạo cống hiến, phát triển. Chỉ có tầng lớp thanh niên yếu thế vì trình độ còn thấp, vì khuyết tật, mắc tệ nạn, hay ở vùng sâu vùng xa, điều kiện phát triển còn hạn chế. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần nắm bắt rõ từng đối tượng thanh niên, nhu cầu của họ để đề xuất những chính sách thiết thực nhất.

Giáo dục lý tưởng cách mạng

Báo cáo tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến của BCH T.Ư Đoàn đối với các nội dung trình Hội nghị BCH T.Ư Đoàn lần thứ tư, khóa XI, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn cho biết, Hội nghị có 182 ý kiến góp ý vào các dự thảo. Đa số ý kiến cho rằng, các dự thảo do Ban Thường vụ T.Ư Đoàn chuẩn bị trình BCH được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, toàn diện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong lưu ý, trong năm 2019, các cấp bộ Đoàn cần lựa chọn những ý tưởng sáng tạo tốt của bạn trẻ để giúp đỡ, hỗ trợ hoặc kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp giúp ý tưởng đó phát triển, hiện thực hóa, tạo ra những giá trị, giúp ích cho cuộc sống.

Anh Phong cho biết, BCH đã thống nhất chọn chủ đề công tác năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện. Theo anh Phong, với chủ đề này, các cấp bộ Đoàn cần có các giải pháp, lựa chọn công việc để làm sao tạo nên dấu ấn, sự khác biệt của Năm tình nguyện 2019 so với các năm khác. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chỉ ra một số nội dung công việc tình nguyện 2019: Quy mô phong trào tình nguyện phải lớn hơn; phương thức tình nguyện đa dạng, phong phú và đổi mới cách làm; hoạt động tình nguyện thường xuyên cần đa dạng về nội dung; phát huy chuyên môn cao nhất và phải làm sao đảm bảo tính dẫn dắt của Đoàn trong hoạt động tình nguyện chung của toàn xã hội.

Nhấn mạnh về các hoạt động lớn trong năm 2019, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đặc biệt lưu ý, sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Đây là đợt sinh họat chính trị lớn của Đoàn nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, ngay từ bây giờ các cấp bộ Đoàn cần có kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng về sự kiện này để bạn trẻ hiểu hơn về Bác, về lý tưởng cách mạng, cụ thể hóa bằng hành động. T.Ư Đoàn sẽ sớm ban hành kế hoạch chương trình của tuổi trẻ cả nước hướng về 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, tại các địa danh lịch sử gắn liền với dấu ấn của Người.  

Hội nghị đã tiến hành kiện toàn Ban Thường vụ và Ban Chấp hành T.Ư Ðoàn khóa XI. Theo đó, bầu bổ sung thêm 3 người vào Ban Thường vụ; 7 người vào Ban Chấp hành. Kiện toàn Hội đồng Ðội T.Ư, bầu bổ sung thêm 1 người.

MỚI - NÓNG
Bên trên hố sụt tự nhiên qua bức ảnh chụp từ vệ tinh.
Khám phá 'Giếng địa ngục' ở Yemen, không thấy chim thần hay cửa vào địa ngục
TPO - Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Giếng Barhout, hố sụt tự nhiên, hay còn gọi là "Giếng Địa ngục" ở tỉnh al-Mahra, phía đông Yemen bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa tám thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

Nguyễn Thiện Hải An tranh thủ tích lũy kiến thức, sẵn sàng cho trận chung kết năm Olympia

TPO - Nam sinh Nguyễn Thiện Hải An xuất sắc chiến thắng cuộc thi quý 3 và xác lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử 21 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia. Chuẩn bị cho chung kết năm, "nhà leo núi" đến từ trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tranh thủ tích lũy kiến thức, đấu tập sẵn sàng tham gia trận thi ngày 14/11 sắp tới.
Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.