Năm 2012 qua góc nhìn của nhà báo Trần Đình Bá

Năm 2012 qua góc nhìn của nhà báo Trần Đình Bá
TP - Trên bức tường trong ngôi nhà của nhà báo kỳ cựu Trần Đình Bá có ghi bài thơ tứ tuyệt của nhà thơ Khương Hữu Dũng: “Lên đỉnh Côn Sơn thăm Nguyễn Trãi/Trên đầu xanh ngắt một bầu không/Bàn cờ thế sự quân không động/Mà thấy quanh ta nổi bão giông”. Vào phòng khách, có treo bức thư pháp của nhà thư pháp nổi tiếng Phan Văn Bách: “Thác bút mặc tà” (Tạm dịch: Ngòi bút thẳng, chống gian tà)”. “Ngòi bút thẳng” Trần Đình Bá vốn nổi tiếng “chống gian tà” chẳng biết có phải đang ưu tư trước “bàn cờ thế sự” hay không mà đầy những tâm sự khi chia sẻ với Tiền Phong về những vấn để nóng của đất nước trong năm 2012. Nhà báo Trần Đình Bá bắt đầu “điểm báo” bằng sự kiện Nghị quyết Trung ương 4:

'Địa dư đồ khảo' và một Trung Hoa không Hoàng Sa, Trường Sa
> Một góc nghề Tổng biên tập: Nghề của một thời?

Bệnh tham nhũng, người bệnh không bao giờ tự uống thuốc

Nghị quyết Trung ương 4 phản ánh những vấn đề bức xúc của Đảng và nhân dân, nó mang tính thực tiễn và cấp bách. Thực tiễn và cấp bách ở chỗ nào? Đảng ta là Đảng của nhân dân, chỉ duy nhất một Đảng nhưng lãnh đạo đất nước.

Đảng lãnh đạo đất nước thắng lợi trong hai cuộc chiến tranh nhưng khi xây dựng đất nước đã bộc lộ những vấn đề hạn chế. Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ rõ một bộ phận không nhỏ Đảng viên suy đồi về đạo đức.

Vậy “một bộ phận không nhỏ” là bộ phận nào? Nằm ở đâu và bao nhiêu? Phải khoanh vùng cho được. Nhân dân rất tin tưởng nghị quyết Trung ương 4, nhưng để thực hiện được thì con đường còn rất dài và chông gai. Còn nhiều cản trở và nhiều câu hỏi cần trả lời.

“Một bộ phận không nhỏ” sa sút đạo đức nhưng xử lý được bao nhiêu? Cấp tỉnh, cấp Bộ và cấp Trung ương ai đã bị xử lý? Nhiều người đặt câu hỏi: tại sao không xử lý được, phải chăng là lợi ích nhóm, là rút dây động rừng? Nếu xử lý như vậy, con đường thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khó đạt như kỳ vọng. Ông cha ta có câu: “Thuốc đắng dã tật”.

Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: chúng ta đã nhìn ra được bệnh nhưng cho uống thuốc thế nào? Bệnh tham nhũng sa đọa thì người bệnh không bao giờ tự uống thuốc cả. Phải có chế tài nào đó, bắt người bệnh uống thuốc.

Thưa ông, là một nhà báo nổi tiếng với những bài báo chống tham nhũng, ông nghĩ gì về vấn đề chống tham nhũng mà nghị quyết Trung ương 4 đã đặt ra?

Trong nghị quyết T.Ư 4, tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng. Quốc hội họp mới đây cũng rất gay gắt với tham nhũng. Chống tham nhũng là điều bức thiết, tuy có hơi muộn, nhưng muộn còn hơn không.

Bây giờ đã có nghị quyết Trung ương 4, có Luật phòng chống tham nhũng, có uỷ ban phòng chống tham nhũng. Trên diễn đàn QH, các đại biểu thể hiện tiếng nói quyết liệt chống tham nhũng. Vậy việc chống tham nhũng có tiến triển không?

 "...Bệnh tham nhũng sa đọa thì người bệnh không bao giờ tự uống thuốc cả. Phải có chế tài nào đó, bắt người bệnh uống thuốc...” 

Muốn chống tham nhũng tốt, nguồn tin của báo chí là rất quan trọng, tốt cho cơ quan điều tra. Tôi đã phản ảnh trên báo nhiều vụ án tham nhũng lớn, vụ nào cũng có con người cụ thể , số liệu cụ thể. Bản thân đối tượng bị vạch mặt tham nhũng trong bài báo không kiện, không thể chối cãi được nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước cao nhưng thực hiện còn chưa tương xứng, chỉ làm được những vụ nhỏ, những vụ lớn chưa làm được? Chẳng hạn, chưa ai nêu vấn đề: số tiền thất thoát của vụ Vinashin, Vinalines có vào túi ai không?

“Anh có giải pháp nào chống tham nhũng không? ”

Trần Đình Bá thắp hương viếng đồng đội
Trần Đình Bá thắp hương viếng đồng đội.
 

Nếu chỉ phê phán tham nhũng không chưa đủ, ông đã từng nêu những giải pháp chống tham nhũng cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước chưa?

Năm 1999, sau hội nghị T.Ư 6, khoá 8, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh có mời tôi đến và nói: “Biết anh tích cực chống tham nhũng, anh có giải pháp nào chống tham nhũng không?

Tôi trả lời: “Thưa chú, giải pháp không thiếu, nhưng vấn đề có làm không và ai làm?” Chủ tịch nước nói: “Nếu có giải pháp khả thi thì kiên quyết làm”.

Tôi trình bày với Chủ tịch nước Lê Đức Anh hai giải pháp cùng với cách thức thực hiện nó đạt kết quả. Nhưng vì nhiều lý do đến nay những giải pháp đó cũng chưa thực hiện được.

Theo ông làm thế nào để chống tham nhũng trong lĩnh vực nhà đất hiện nay đang khá phổ biến và khó “điều trị”.

Theo tôi, chống tham nhũng trong lĩnh vực nhà đất thì dễ hơn. Mọi thứ khác co thể che giấu nhưng nhà và đất rất khó che giấu. Hiện nay quan chức có nhà đất do tham nhũng không ít nhưng không bao giờ họ tự kê khai những tài sản tham nhũng đó.

Ngay ở Hà Nội, có quan chức dám tuyên bố rằng có đất đủ làm nửa sân bay. Địa chính địa phương biết rất rõ nhà trên đất mà mình theo dõi quản lý là của ai.

Nếu làm kiên quyết thì phơi lộ được kẻ tham nhũng. Nếu làm được như thế tôi tin rằng giá đất ở các thành phố lớn sẽ giảm xuống gần giá trị thực tế của nó, sẽ thu về cho ngân sách nhiều tỷ USD.

Tôi nghĩ, chống tham nhũng trong năm 2013 có thể chủ trương rầm rộ hơn, trên các diễn đàn sẽ mạnh mẽ hơn nhưng khó chuyển biến lớn. Vì sao? Lấy ví dụ như trong lĩnh vực tham nhũng nhà cửa đất đai, thì để có nó, không phải một người làm được mà cả một dây.

Tham nhũng tất nhiên sẽ biến hoá theo hướng ngày càng tinh vi nhưng tham nhũng vẫn là tham nhũng. Nếu có quyết tâm cao và giải pháp tốt thì vẫn nhận diện và diệt được tham nhũng. Nếu chống tham nhũng mà không đột phá vào những cái cụ thể thì chống tham nhũng chỉ là chủ trương thôi.

Ban Bí thư vừa có chỉ thị cán bộ Tết không được đến nhà lãnh đạo chúc Tết. Tôi nhớ trước đây cũng có quy định cấm không được tặng quà cho cán bộ trị giá 500 nghìn đồng.

Những quy định này chắc đều có mục đích chống tham nhũng nhưng rất khó khả thi. Bây giờ tặng quan chức có ai tặng quà trị giá dưới 500 nghìn? Thi công chức không dưới 100 triệu đồng vậy chạy quan chức là bao nhiêu?

Nhắc đến những điểm nóng của năm 2012, không thể không nói đến tình hình biển đảo. Ông nhìn nhận thế nào về tình hình biển đảo năm 2012?

Vấn đề nổi cộm của đất nước trong năm 2012 là biển đảo. Biển Đông năm 2012 nổi sóng có nguyên nhân từ tham vọng của Trung Quốc. Phải nhìn nhận rằng tham vọng của Trung Quốc có từ ngàn đời này và không bao giờ thay đổi.

Khi họ có tiềm lực thì tham vọng ấy càng lớn. Chúng ta đã có nhiều nhân nhượng với Trung Quốc, xuất phát từ chính sách đối ngoại “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Phương Tây có câu ngạn ngữ: “Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là vĩnh viễn”.

Người Trung Quốc rất thấm nhuần câu nói này. Tôi có thể khẳng định dứt khoát Trung Quốc sẽ ngày càng thể hiện tham vọng nuốt trọn biển Đông.

Theo ông, chúng ta phải làm gì để bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Muốn giữ biển Đông, chúng ta phải đấu tranh ngoại giao vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết. Chúng ta đúng, chắc chắn được thế giới ủng hộ. Chúng ta phải có lực lượng bảo vệ biển đảo, nếu về sức mạnh thì không thể so được với Trung Quốc nhưng mình có ưu thế mà họ không thể có được , ấy là sự chính nghĩa.

Mặt khác, ngoài xây dựng lực lượng quốc phòng, phải xây dựng được thế trận toàn dân xây dựng biển đảo. Bộ đội của chúng ta không chỉ biết đánh giặc mà còn phải làm kinh tế. Tại sao không xây dựng những hải đội vừa đánh cá vừa bảo vệ biển đảo? Đó sẽ là những hải đội hùng mạnh, bám biển trên những con tàu công suất lớn mà không hề vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng ta phải bảo vệ biển đảo bằng chính lực lượng của mình.

Xin cảm ơn ông. 

Phùng Nguyên
thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng Anh: XB

Thử giải mã một Sơn Tùng

TP - Nhớ được gặp nhà văn Sơn Tùng khi nào? Có thể từ cái hồi năm 1977 xách đồ đoàn nhập vào Khu tập thể của Báo ở 128 Hàng Trống? Anh Lưu Quang Huyền giường bên cứ rảnh là chuyện về 4 phóng viên (PV) Báo Tiền Phong đi B. Kể về mình thì ít thôi nhưng anh Huyền thường giành nhiều chuyện và mối thiện cảm về PV Sơn Tùng mặc dù đám PV mới chúng tôi chưa hề biết mặt?
Mở đường đi tìm đồng đội

“Trâu rừng” gục ngã

TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.
Cán bộ, chiến sỹ đội quy tập cùng người dân Lào làm lễ tại phần mộ liệt sỹ

'Bộ đội con đi tìm bộ đội cha'

TP - Sâu thẳm giữa núi rừng, bước chân của cán bộ, chiến sỹ đội quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào vẫn miệt mài, âm thầm. Họ vượt sông sâu, vực thẳm, tỉ mỉ lật từng tấc đất để tìm kiếm và đưa hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia về với đất Mẹ thân yêu.
Nhà giáo Thân Trọng Ninh (1922-2018) bên kho nhật ký của mình ảnh: PXD

Câu chuyện giới tuyến: Một đời người lạ hơn tiểu thuyết

TP - Ngày 20/7/1954 Hiệp định Geneve được ký kết, nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền Bắc-Nam, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) làm ranh giới để chờ đến 2 năm sau (tháng 7/1956) tiến hành tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Thế nhưng mãi đến 21 năm sau (tháng 4/1975), non sông ta mới liền một dải…
Chuyến xe anh Minh luôn sẵn sàng vận chuyển miễn phí hàng hóa phục vụ chiến dịch chống dịch

Nhịp cầu nối yêu thương

TP - Không cần lời hiệu triệu, chẳng cần được mang ơn… họ - những người lao động bình thường thôi nhưng khi thấy đồng bào cần giúp, luôn sẵn sàng góp sức bằng cả tấm lòng.
Ông Nguyễn Tư Thoan thăm đơn vị pháo binh Quảng Bình, năm 1965

Giải mã giai thoại gián điệp Nguyễn Tư Thoan

TP - Lẩn thẩn nhớ lại cái thời điểm ông Nguyễn Tư Thoan bị mất chức Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình là năm 1974 (Kỳ I do lỗi kỹ thuật, nhầm 1961 thành 1951, chính xác ông Nguyễn Tư Thoan đảm chức Bí thư Quảng Bình là từ năm 1961-1974).
Những mô hình phiên chợ, gian hàng “0 đồng” đang được mở rộng khắp tại nhiều địa điểm ở Sài Gòn

Nghĩa tình ở phiên chợ '0 đồng'

TP - Sài Gòn dù là đang oằn mình chống dịch, mọi thứ đều thiếu thốn nhưng mảnh đất ân tình ấy vẫn dang tay giúp đỡ những người yếu thế, khốn khó. Nhiều phiên chợ “0 đồng” mọc lên để mọi người tựa vào nhau qua thời khắc khó khăn nhất.