Na Uy chôn tàu ngầm Đức Quốc xã được mệnh danh 'Chernobyl dưới biển'

Hình ảnh mô phỏng xác tàu U-boat số hiệu U-864. Ảnh: RT
Hình ảnh mô phỏng xác tàu U-boat số hiệu U-864. Ảnh: RT
TPO - Một công ty Hà Lan mới đây đã được ủy quyền bởi chính phủ Na Uy để... vùi tàu ngầm của Đức Quốc xã trong đất đá nhằm ngăn chặn 1.800 thùng hóa chất độc hại trên tàu rò rì ra biển.

Theo RT, tàu ngầm U-boat 2.400 tấn của Đức Quốc xã bị Hải quân Anh tấn công cách đây hơn 60 năm ở khu vực ngoài khơi bờ biển Na Uy.

Trải qua nhiều thập kỉ nằm ở độ sâu 152m dưới đáy biển, tàu ngầm U-boat – hay còn gọi là “Chernobyl dưới đáy biển” vẫn tiếp tục thải chất độc thủy ngân từ 1.800 thùng chứa gỉ sét ra môi trường.

Ước tính khoảng 4 kg thủy ngân bị rò rỉ ra ngoài mỗi năm, gây ô nhiễm cho 30.000 mét vuông đáy biển cùng các loài cá sinh sống trong khu vực này.

Để đảm bảo an toàn, chính quyền Na Uy buộc phải ban hành lệnh cấm đánh bắt tại khu vực 2 dặm ngoài khơi bờ biển Bergen.

Mới đây, một công ty Hà Lan có tên Van Oord đã được chính phủ Na Uy thuê để tiến hành đổ 100.000 tấn sỏi đá vụn xuống biển, nhằm vùi lấp xác tàu ngầm U-boat cùng khu vực đáy biển nhiễm hóa chất độc hại rộng hơn 44.000 mét vuông.

Dự án chôn vùi xác tàu U-boat tiêu tốn khoảng 32 tỉ USD, và dự kiến sẽ được tiến hành từ đầu năm 2019 đến khoảng năm 2020.

Kỹ thuật này sẽ giúp phong tỏa được khoảng 30 khu vực bị nhiễm độc thủy ngân trầm trọng.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Bờ biển Na Uy cho biết đây không phải là giải pháp lâu dài, mà chỉ là phương pháp trì hoãn ngăn không cho 65 tấn thủy ngân tiếp tục rò rì ra biển trong nhiều thập kỉ tới.

Trước đó, nhiều người từng bày tỏ mong muốn được trục vớt xác tàu và đưa lên bờ. Nhưng các nhà chứng trách lo ngại việc này có thể khiến các thùng thủy ngân bị vỡ tung.

Tàu ngầm mang số hiệu U-864 của phát xít Đức bị tấn công hồi năm 1945 khi đang trên đường đến Nhật Bản. Vụ tấn công khiến toàn bộ 73 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu thiệt mạng.

Xác tàu được phát hiện vào tháng 3/2003 bởi một máy quét của Hải quân Hoàng gia Na Uy.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.