Mỹ - Úc đối thoại cấp cao để bàn cách đối phó với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phái) và người đồng cấp Úc Marise Payne. (Ảnh: ABC)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phái) và người đồng cấp Úc Marise Payne. (Ảnh: ABC)
TPO - Ngày 27/7, Mỹ và Úc tổ chức đối thoại cấp cao nhằm tìm ra một mặt trận chung trong những căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đón hai người đồng cấp Úc Marise Payne và Linda Reynolds đến Washington để tham dự đối thoại trong 2 ngày, trong đó có một cuộc họp báo vào hôm nay.

 Đợt đối thoại thường niên diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng cứng rắn với Trung Quốc trong hàng loạt lĩnh vực, từ quốc phòng đến nhân quyền và thương mại.

 Tuần trước, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston với cáo buộc do thám. Ông Pompeo tuyên bố những thập kỷ hợp tác giữa phương Tây với Trung Quốc đã tạo nên một Bắc Kinh "Frankenstein".

 Úc sát cánh bên Mỹ trong mọi cuộc xung đột lớn kể từ Thế chiến 1 và chính phủ thiên hữu hiện nay phần lớn ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Trump. 

Úc gần đây tiếp nối Mỹ để bác bỏ những yêu sách vô lý của Trung Quốc trên hầu khắp biển Đông và ủng hộ lời kêu gọi của ông Pompeo về việc cần tiến hành điều tra quốc tế để làm rõ nguồn tốc đại dịch COVID-19. 

Phe chỉ trích cáo buộc ông Trump tấn công Trung Quốc trong năm bầu cử để gây phân tán chú ý khỏi tình hình COVID-19 nghiêm trọng ở Mỹ, với số ca tử vong vẫn ở mức cao nhất thế giới. 

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến đi, hai bộ trưởng Payne và Reynolds nói rằng họ sẽ tự cách ly trong 14 ngày sau khi về nước.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.