Mỹ - Úc đối thoại cấp cao để bàn cách đối phó với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phái) và người đồng cấp Úc Marise Payne. (Ảnh: ABC)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phái) và người đồng cấp Úc Marise Payne. (Ảnh: ABC)
TPO - Ngày 27/7, Mỹ và Úc tổ chức đối thoại cấp cao nhằm tìm ra một mặt trận chung trong những căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đón hai người đồng cấp Úc Marise Payne và Linda Reynolds đến Washington để tham dự đối thoại trong 2 ngày, trong đó có một cuộc họp báo vào hôm nay.

 Đợt đối thoại thường niên diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng cứng rắn với Trung Quốc trong hàng loạt lĩnh vực, từ quốc phòng đến nhân quyền và thương mại.

 Tuần trước, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston với cáo buộc do thám. Ông Pompeo tuyên bố những thập kỷ hợp tác giữa phương Tây với Trung Quốc đã tạo nên một Bắc Kinh "Frankenstein".

 Úc sát cánh bên Mỹ trong mọi cuộc xung đột lớn kể từ Thế chiến 1 và chính phủ thiên hữu hiện nay phần lớn ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Trump. 

Úc gần đây tiếp nối Mỹ để bác bỏ những yêu sách vô lý của Trung Quốc trên hầu khắp biển Đông và ủng hộ lời kêu gọi của ông Pompeo về việc cần tiến hành điều tra quốc tế để làm rõ nguồn tốc đại dịch COVID-19. 

Phe chỉ trích cáo buộc ông Trump tấn công Trung Quốc trong năm bầu cử để gây phân tán chú ý khỏi tình hình COVID-19 nghiêm trọng ở Mỹ, với số ca tử vong vẫn ở mức cao nhất thế giới. 

Trong tuyên bố đưa ra trước chuyến đi, hai bộ trưởng Payne và Reynolds nói rằng họ sẽ tự cách ly trong 14 ngày sau khi về nước.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Tẩn thung lũng Silicon
Tẩn thung lũng Silicon
TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.