Mỹ truy tố Huawei với hơn 20 tội danh

Mỹ truy tố Huawei với hơn 20 tội danh
TPO - Mỹ đã hoàn tất hồ sơ truy tố đối với công ty Huawei của Trung Quốc, động thái có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực của Washington và Bắc Kinh trong việc đàm phán kết thúc cuộc chiến thương mại đầy bầm dập.

Bộ Tư  pháp Mỹ hôm thứ Hai (giờ Mỹ) đã công bố hai cáo trạng chống lại công ty công nghệ của Trung Quốc. Một cáo buộc Huawei tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của công ty T-Mobile (trụ sở chính ở Đức, có chi nhánh ở Mỹ). Cáo trạng còn lại  cáo buộc công ty Trung Quốc tìm cách “lách” các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố cáo trạng chính thức đối với Mạnh Vãn Châu, phó chủ tịch phụ trách tài chính của Huawei, đã bị bắt và giam lỏng tại Canada hồi tháng 12/2018. Mỹ đã xem xét việc dẫn độ bà Mạnh về Mỹ.

“Hôm nay chúng tôi thông báo rằng chúng tôi đã có cáo trạng truy tố đối với tập đoàn Huawei khổng lồ và các chi nhánh của nó với hơn 20 tội danh”, quyền bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker nói trong một văn bản. “Trung Quốc phải buộc công dân và công ty của hộ chịu trách nhiệm và tuân thủ luật pháp”.

Mỹ truy tố Huawei với hơn 20 tội danh ảnh 1 Trụ sở Huawei tại Quảng Đông, Trung Quốc

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói tại một cuộc họp báo rằng Huawei “phụ thuộc vào những hành vi làm ăn không trung thực, đối nghịch với các nguyên tắc kinh tế vốn đã giúp các công ty Mỹ và nước Mỹ thịnh vượng”.

“Sự thịnh vượng vốn thúc đẩy nền an ninh kinh tế có liên hệ mật thiết và cố hữu với an ninh quốc gia”, ông Wray nói, theo tường thuật của CNN. "Và sự ảnh hưởng bao trùm mà chính phủ Trung Quốc tạo ra đối với các công ty như Huawei thể hiện mối nguy đối với cả hai (an ninh kinh tế và an ninh quốc gia)”.

Một bản cáo trạng với 10 tội danh, được trình lên các cơ quan tư pháp ở bang Washington, nói trong nhiều năm, Huawei đã  tìm cách đánh cắp công nghệ thử nghiệm điện thoại độc quyền của T-Mobile, có tên là “Tappy”.

Huawei cũng tìm cách ngăn căn công lý khi T-Mobile đe dọa sẽ kiện họ, theo các tài liệu của tòa án.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố bản cáo trạng 13 tội danh đối với Huawei và cá nhân bà Mạnh tại tòa liên bang Brooklyn. Văn bản này nói chi tiết về một kế hoạch được cho là của Huawei nhằm đánh lừa các tổ chức tài chính và chính phủ Mỹ về công việc làm ăn của công ty này tại Iran.

Công ty Huawei và bà Mạnh được nói là đã khai báo rằng một chi nhánh, tức công ty Skycom, là một công ty tách biệt hoàn toàn, nhằm tiến hành các công việc làm ăn với Iran, trong thực tế nó là chi nhánh của Huawei.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm