Mỹ-Trung chưa chuẩn bị gì cho cuộc gặp Trump -Tập

Khả năng cuộc gặp song phương Trump- Tập tại G20 là rất mong manh. Trong ảnh là cuộc gặp Trump- Tập tại Bắc Kinh năm 2017 ảnh: Getty Images
Khả năng cuộc gặp song phương Trump- Tập tại G20 là rất mong manh. Trong ảnh là cuộc gặp Trump- Tập tại Bắc Kinh năm 2017 ảnh: Getty Images
TP - Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Osaka, Nhật Bản, nhưng dường như Mỹ và Trung Quốc chưa có động thái gì chuẩn bị cho cuộc gặp Trump-Tập và triển vọng cho việc chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung rất thấp, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản và sẽ quyết định xem liệu có mở rộng mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Mặc dù cả hai bên đều chưa xác nhận cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập có diễn ra hay không, các nhà đầu tư toàn cầu đã mất hàng ngàn tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong vòng mấy tháng qua do hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và đều theo dõi sát bất kỳ phản ứng nào từ hai nhà lãnh đạo.

Kể từ tháng 5 đến nay, quan hệ Mỹ- Trung ngày càng xấu đi khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước thất bại nhưng hai bên đều chưa muốn đạt được một thỏa thuận tại Nhật Bản.

Một số nguồn thạo tin, trong đó có các nhà ngoại giao và quan chức tại Washington và Bắc Kinh, cho biết, hầu như chưa có sự chuẩn bị gì cho cuộc gặp này, dự kiến sẽ còn nhiều “chiêu bài” được cả hai bên tung ra. Các nhóm đàm phán thương mại đã không gặp nhau kể từ sau cuộc đàm phán thất bại ngày 10/5.

Nhà Trắng không bình luận về kế hoạch cho cuộc gặp Trump- Tập. Phát ngôn viên Ủy ban an ninh quốc gia Nhà Trắng Garret Marquis cho biết: “Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản đang được tiến hành. Chúng tôi không có gì để thông báo tại thời điểm này liên quan tới cuộc gặp song phương”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho CNBC biết ngày 11/6 rằng, ông Trump hy vọng sớm có cuộc đàm phán với ông Tập. Ngày 10/6, ông Trump nói ông hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra và còn đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa nhập  khẩu Trung Quốc nếu ông Tập không tham dự G20. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng có các cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng không xác nhận cuộc gặp Trump-Tập có diễn ra hay không. Ngày 11/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, Trung Quốc sẽ chiến đấu tới cùng nếu Washington  vẫn tiếp tục leo thang xung đột thương mại.

Các nguồn thạo tin cũng nói, dường như cả Mỹ và Trung Quốc đều hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận lịch sử, tuy nhiên cơ hội này khá mong manh tại Osaka, Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, phía Mỹ thường thiếu sự chuẩn bị cho một cuộc họp lớn là điều không bất thường. Ông Trump thường tham dự các cuộc đàm phán quan trọng mà hầu như không chuẩn bị trước và thường đưa ra các quyết sách ngay trên máy bay.

Theo các chuyên gia, dường như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không muốn tham dự cuộc họp mà kết quả không đoán trước được và đang phải đối mặt với đe dọa rằng Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế thêm với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao châu Á nhận định, người Trung Quốc rất đề cao các nghi thức ngoại giao và cuộc gặp này phải đảm bảo ông được tôn trọng. Trung Quốc không muốn ông Tập tham gia một cuộc họp mà ông có thể sẽ gặp phải sự bẽ bàng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm