Mỹ thừa nhận thất bại vụ thử bom siêu thanh AHW

Mỹ thừa nhận thất bại vụ thử bom siêu thanh AHW
TPO - Bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ tên lửa và vũ trụ (SMDC) và Bộ Chỉ huy Hệ không quân (AFSC) của Mỹ, hôm 25/8, thừa nhận thất bại trong vụ thử nghiệm bom bay siêu thanh (Advanced Hypersonic Weapon – AHW: Vũ khí siêu thanh tiên tiến).

Hãng Lenta dẫn thông báo của các cơ quan SMDC và AFSC thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết, cuộc thử nghiệm đã thất bại. Đạn phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng khoảng 4 giây.

Bộ Quốc phòng Mỹ không công bố thời gian vụ thử nghiệm trên, song cho biết, vụ diễn ra trên đảo Kodiak, ngoài khơi bờ biển phía nam của Alaska. Mục tiêu dự kiến nằm trên một trong các đảo san hô Kwajalein ở Thái Bình Dương.

Dự kiến, AHW sẽ bay tới mục tiêu ở khoảng cách 6200 km trong 30 phút.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Maureen Schumann cho biết, không ai bị thương trong vụ nổ, nhưng sự cố gây ra một số thiệt hại cho bệ phóng.

Bà Maureen Schumann nói, đây là lần thử nghiệm thứ hai của chương trình. Lần đầu tiên, nó được thực hiện vào tháng 11/2011 ở Hawaii và được đánh giá thành công.

Trên thực tế, AHW là một phần trong chương trình có tên Prompt Global Strike, với mục tiêu phát triển các loại vũ khí có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong dưới 1 giờ đồng hồ.

Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ cho biết, đã có khoảng 240 triệu USD được rót vào chương trình này.

“Siêu thanh” là mốc tốc độ được xác định ở mức nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (768 dặm/h hay khoảng 1.229 km/h).

Nếu đây là thông tin chính xác, loại bom mới này của quân đội Mỹ có vận tốc bay ít nhất khoảng 3.800 dặm/h (hơn 6.000 km/h) và nó có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên khắp thế giới trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ, thậm chí ngắn hơn.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh có người lính mặc trang phục màu xanh khiến cộng đồng mạng xôn xao. (Ảnh: KCNA)

Lính Triều Tiên mặc áo xanh gây xôn xao mạng xã hội

TPO - Một người lính Triều Tiên mặc trang phục bó sát màu xanh xuất hiện trong bức ảnh được báo chí chính thống nước này đăng tải đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Một số người gọi anh là “siêu anh hùng”, “Đội trưởng Triều Tiên” hay “người tên lửa”.