Mỹ thừa nhận thất bại vụ thử bom siêu thanh AHW

Mỹ thừa nhận thất bại vụ thử bom siêu thanh AHW
TPO - Bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ tên lửa và vũ trụ (SMDC) và Bộ Chỉ huy Hệ không quân (AFSC) của Mỹ, hôm 25/8, thừa nhận thất bại trong vụ thử nghiệm bom bay siêu thanh (Advanced Hypersonic Weapon – AHW: Vũ khí siêu thanh tiên tiến).

Hãng Lenta dẫn thông báo của các cơ quan SMDC và AFSC thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết, cuộc thử nghiệm đã thất bại. Đạn phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng khoảng 4 giây.

Bộ Quốc phòng Mỹ không công bố thời gian vụ thử nghiệm trên, song cho biết, vụ diễn ra trên đảo Kodiak, ngoài khơi bờ biển phía nam của Alaska. Mục tiêu dự kiến nằm trên một trong các đảo san hô Kwajalein ở Thái Bình Dương.

Dự kiến, AHW sẽ bay tới mục tiêu ở khoảng cách 6200 km trong 30 phút.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Maureen Schumann cho biết, không ai bị thương trong vụ nổ, nhưng sự cố gây ra một số thiệt hại cho bệ phóng.

Bà Maureen Schumann nói, đây là lần thử nghiệm thứ hai của chương trình. Lần đầu tiên, nó được thực hiện vào tháng 11/2011 ở Hawaii và được đánh giá thành công.

Trên thực tế, AHW là một phần trong chương trình có tên Prompt Global Strike, với mục tiêu phát triển các loại vũ khí có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong dưới 1 giờ đồng hồ.

Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ cho biết, đã có khoảng 240 triệu USD được rót vào chương trình này.

“Siêu thanh” là mốc tốc độ được xác định ở mức nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (768 dặm/h hay khoảng 1.229 km/h).

Nếu đây là thông tin chính xác, loại bom mới này của quân đội Mỹ có vận tốc bay ít nhất khoảng 3.800 dặm/h (hơn 6.000 km/h) và nó có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên khắp thế giới trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ, thậm chí ngắn hơn.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.