Mỹ tập trận chung với Guyana giữa căng thẳng với Venezuela

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ vừa thông báo kế hoạch tập trận chung ở Guyana, trong bối cảnh căng thẳng bùng lên giữa Guyana với nước láng giềng Venezuela khiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp.
Mỹ tập trận chung với Guyana giữa căng thẳng với Venezuela ảnh 1

Sông Essequibo ở Guyana. (Ảnh: AP)

Tranh chấp giữa hai nước nóng lên ở khu vực Essequibo, nơi mà Guyana quản lý và kiểm soát trong hơn một thế kỷ qua nhưng Venezuela cũng tuyên bố có chủ quyền.

Venezuela gần đây triển khai một cuộc trưng cầu dân ý mà họ khẳng định là được người dân ủng hộ, nhằm mục đích trao Venezuela quyền kiểm soát và khai thác vùng Essequibo. Trong khi đó, giới chức Guyan cho biết nước này đang chuẩn bị bảo vệ biên giới của mình nếu bị tấn công.

Mâu thuẫn đang thu hút chú ý của cộng đồng quốc tế, trong đó Mỹ thông báo triển khai tập trận với Guyana.

Đại sứ quán Mỹ tại Guyana cho biết trong một tuyên bố: “Phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Guyana, Bộ Tư lệnh miền phía nam của Mỹ triển khai các hoạt động bay ở Guyana vào ngày 7/12”.

Tuyên bố cho biết, đây là một phần trong "các hoạt động và cam kết thường xuyên nhằm tăng cường quan hệ đối tác an ninh" giữa Mỹ và Guyana và tăng cường hợp tác khu vực.

“Mỹ sẽ tiếp tục cam kết với tư cách là đối tác an ninh đáng tin cậy của Guyana, thúc đẩy hợp tác và khả năng tương tác trong khu vực”, tuyên bố khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn CBS News đầu tuần này, Tổng thống Guyana Irfaan Ali nói cho biết nước này sẽ chuẩn bị khí tài quân sự cùng với các đồng minh để sẵn sàng cho “tình huống xấu nhất”, nhưng ông hy vọng xung đột sẽ không đến mức đó.

Tại New York, Hội đồng Bảo an có phiên họp kín trong ngày 8/12 để bàn về đợt căng thẳng giữa Guyana và Venezuela.

Theo CBS News
MỚI - NÓNG