Mỹ sắp có thêm 1 bộ trưởng từ chức

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry dự định từ chức vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry dự định từ chức vào cuối năm nay.
TPO - Bốn nguồn tin thân cận từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick  Perry mới cho biết, ông Perry đang có kế hoạch từ chức vào cuối năm nay. Ông sẽ là một trong số hàng chục thành viên nội các Mỹ từ chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Perry có thể chuyển sang làm việc cho công ty tư nhân, một nguồn tin cho biết. Tất cả bốn nguồn tin này đều đề nghị giấu tên  vì chưa có công bố chính thức. Một ngày trước đó, Politico là trang báo đầu tiên đưa tin ông Perry sẽ từ chức vào cuối tháng 11.

Ông Perry vốn là cựu thống đốc bang Texas. Ông là người chào đón nhiên liệu hóa thạch nhưng cũng nghiên cứu các năng lượng thay thế kể từ khi nhận nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, ông đã không thực hiện các thay đổi về chính sách nhanh chóng như những người đồng cấp của mình tại Bộ Nội vụ và Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Tính đến nay, ông Perry là một trong số những người phục vụ lâu nhất trong nội các của ông Trump, một nội các mà ông cho rằng có quá nhiều bê bối và mệt mỏi vì tính không hiệu quả và lòng trung thành.

Trong suốt thời gian nhậm chức Bộ trưởng, ông Perry dường như không có thành tích gì nổi bật so với thời ông là thống đốc. Ông cũng tỏ ra không có dấu hiệu có tham vọng chính trị trong tương lai dù ông đã hai lần chạy đua vào chức tổng thống.

Một đồng minh trong chính quyền ông Trump cho biết, Perry đã giành nhiều thời gian trong sự nghiệp của mình vì dịch vụ công. Ông ấy cũng muốn kiếm được tiền lương từ các tổ chức tư nhân trước khi về hưu.

Hồi tháng 5, ông Perry đã dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Ukaine Volodymyr Zelenskiy thay cho phó Tổng thống Mike Pence. Chính vì thế, ông cũng bắt đầu bị các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Thượng viện tiến hành điều tra xem chuyến đi đó có liên quan  gì tới điều tra luận tội ông Trump trò chuyện với tổng thống Ukraine hay không. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Perry tham gia vào những nỗ lực nhằm gây sức ép với các quan chức Ukraine để điều tra ông Joe Biden và con trai ông ấy.

Không rõ liệu ông Trump sẽ  bổ nhiệm ai thay thế ông Perry, đặc biệt ông Trump không muốn có mấy xáo trộn vào thời điểm ông tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2. Trước đó, ông Trump đã cho biết, đôi khi ông cũng muốn một số quan chức chủ chốt hiện nay tại vị.

Trong khi đó, ông Perry đã có một số thay đổi về chính sách hơn so với người tiền nhiệm thuộc đảng Dân chủ, đặc biệt là chính sách về biến đổi khí hậu. Bộ Năng lượng cũng là một trong số những bộ không trải qua những sự biến động nhiều như các cơ quan khác trong chính quyền liên bang. Ông Perry đã có một số sáng kiến được lưỡng đảng ủng hộ như việc bảo vệ mạng lưới điện khỏi các cuộc tấn công mạng.

Mặc dù Nhà Trắng thường xuyên ép cắt giảm ngân sách của Bộ Năng lương, nhưng dường như nó vẫn tăng lên hàng năm, từ 34,6 tỷ USD trong năm tài khóa 2018 lên 35,5 tỷ USD trong năm 2019.

Ông Perry cũng thường xuyên ra nước ngoài để trao học bổng nghiên cứu và khen ngợi các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học.

Trong suốt cuộc tranh  luận tổng thống năm 2011, ông Perry đã quên mất tên Bộ Năng lượng khi ông liệt kê tên 3 bộ mà ông sẽ loại bỏ nếu ông đắc cử. Thế nhưng, ông lại trở thành một trong số những người nhiệt tình nhất khi được bổ nhiệm chức Bộ trưởng bộ này và thường  xuyên đi thăm 17 phòng thí nghiệm quốc gia.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG