> Ngộ độc thức ăn khi mang thai
Douglas Karas, người phát ngôn Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, không có mối liên hệ nào giữa rau xà lách và sự bùng phát dịch bệnh listeria do dưa ruột vàng. Đây là thực phẩm thứ 4 có liên quan tới khuẩn listeria, nhưng chỉ có dưa vàng được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch kể từ ngày 14-9.
Trong thông cáo báo chí của công ty được đăng trên trang web của FDA, True Leaf Farms, là một chi nhánh của Salinas, đã tự nguyện thu hồi loại rau xà lách được vận chuyển trong thời gian từ 12 và 13-9 tới các dịch vụ phân phối thực phẩm ở Oregon và rồi tiếp tục được chuyển tới hai bang khác là Washington và Idaho. Karas cho biết, bất kỳ lúc nào chúng tôi phát hiện ra listeria trong thực phẩm, chúng tôi phải cân nhắc tới việc thu hồi sản phẩm đó.
Việc phát hiện listeria trong rau xà lách là kết quả nghiên cứu của FDA để thấy rằng, listeria có cả ở trong những sản phẩm sạch, đặc biệt là các loại xà lách và rau có lá. Trước đây, dịch bệnh listeria tại Mỹ thường liên quan tới các sản phẩm thịt cao cấp, pho mát chưa tiệt trùng và hải sản hun khói đông lạnh hơn là sản phẩm tươi.
Dịu Hiền
(Theo Daily Mail)