Mỹ phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.
Mỹ phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông ảnh 1

Tàu của Philippines giám sát các tàu cá nguỵ trang của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price viết trên Twitter: “Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế và luật pháp quốc tế".

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ "đề nghị Trung Quốc tuân thủ những nghĩa vụ của họ theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Ngày 31/5, Philippines triệu một cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đến để phản đối tuyên bố cấm đánh bắt cá đơn phương của Bắc Kinh cũng như cáo buộc một tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối tàu nghiên cứu biển.

Mỗi năm, Trung Quốc đều đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè, cho rằng họ có quyền tài phán trên hầu khắp Biển Đông, dù yêu sách của Bắc Kinh đã bị Toà trọng tài quốc tế bác bỏ.

Năm nay, lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đưa ra kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/5. Khu vực cấm đánh bắt cá nằm ở vùng biển phía Bắc vĩ độ 16 ở Biển Đông, gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngày 29/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ra tuyên bố khẳng định một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông", bà Hằng nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG