Mỹ nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã xong 90%

Ông Trump sẽ gặp ông Tập vào thứ 7 này tại Nhật Bản. (Ảnh: SCMP)
Ông Trump sẽ gặp ông Tập vào thứ 7 này tại Nhật Bản. (Ảnh: SCMP)
TPO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa nói rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã hoàn thành 90%. Thông tin được đưa ra trước thềm cuộc gặp của lãnh đạo hai nước tại Nhật Bản vào cuối tuần này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, ông Mnuchin nói: “Tôi nghĩ đây sẽ là một G20 rất quan trọng”. 

“Chúng tôi đã xong 90% lộ trình. Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục, vì tôi nghĩ sẽ có kết quả tốt cho nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ để có được thương mại cân bằng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ”, ông nói. 

Là một trong những người đàm phán chính với Trung Quốc, ông Mnuchin nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có “quan hệ làm việc rất gần gũi”, nhưng cần có nỗ lực đúng mức để chốt thỏa thuận. 

Ông Tập và ông Trump dự kiến gặp nhau vào thứ 7 này, bên lề thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, để thảo luận về cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 1 năm giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán trung Quốc, đã có cuộc điện đàm hôm 24/6 với ông Munuchin và Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer, và hai bên đồng ý nối lại đàm phán. 

Ông Trump và ông Tập tuần trước cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về sự cần thiết phải duy trì trao đổi. 

Các nhà phân tích sợ rằng một thỏa thuận thương mại toàn diện sẽ không thể đạt được. Họ dự đoán thượng đỉnh G20 sẽ chỉ mang lại một thỏa thuận đình chiến tạm thời về tăng thuế, tương tự thỏa thuận mà lãnh đạo Mỹ - Trung đã đạt được tại G20 năm ngoái ở Argentina. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG