Mỹ-Nhật thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 thế hệ mới

Một vụ thử tên lửa đánh chặn của Mỹ
Một vụ thử tên lửa đánh chặn của Mỹ
TPO - Ngày 7/6, hai nước đồng minh Mỹ- Nhật Bản tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ USD do hai bên hợp tác phát triển.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết, vụ thử tên lửa trên được tiến hành hôm 6/6 tại bãi thử Point Mugu, ngoài khơi bang California một cách thành công. 

Theo ông Lehner, Washington chi hơn 2 tỷ USD vào chương trình hợp tác phát triển vũ khí, trong khi Seoul đóng góp khoảng 1 tỷ USD.
SM-3 IIA là phiên bản tên lửa có đường kính 53cm do công ty Raytheon của Mỹ chế tạo trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển vũ khí Mỹ- Nhật.  

SM-3 IIA được phát triển từ tên lửa SM-3 và được sử dụng trong hệ thống tác chiến lớp Aegis do công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, để đối phó với nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo.

Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa Riki Ellison cho hay mỗi nước sẽ đóng góp 1 tỷ USD để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất tên lửa mới này. 

“Đây là lần hợp tác điển hình giữa Mỹ và một nước khác, trong đó bản thiết kế và chi phí được hai bên chia sẻ một cách công bằng… để tạo ra một loại vũ khí mới, tăng cường an ninh cho cả hai nước”, ông Ellison nói.

Raytheon cho biết, các tên lửa SM-3 IIA mới có động cơ tên lửa lớn hơn và có khả năng tiêu diệt lớn hơn, cho phép tên lửa tấn công các mối đe dọa từ rất sớm và bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn trước tên lửa tầm ngắn với tên lửa tầm trung. 

"Việc thử nghiệm tên lửa SM-3 IIA nằm trong chương trình triển khai trên biển và trên bờ vào năm 2018", giám đốc phụ trách kinh doanh của Raytheon, ông Taylor Lawrence nói.

Theo kế hoạch tên lửa này sẽ được tiếp tục thử nghiệm trong 3 năm trước khi được sử dụng cho các tàu Aegis của Hải quân Mỹ, tàu Kongo của Nhật Bản và hệ thống vũ khí Aegis Ashore trên bộ tại Ba Lan và Romania.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

Chủ tịch nước: ‘Chiến sĩ mũ nồi xanh nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam’

TPO - Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang tới thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và dự Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ).
Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".