Mỹ-Nhật thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 thế hệ mới

Một vụ thử tên lửa đánh chặn của Mỹ
Một vụ thử tên lửa đánh chặn của Mỹ
TPO - Ngày 7/6, hai nước đồng minh Mỹ- Nhật Bản tuyên bố lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ USD do hai bên hợp tác phát triển.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết, vụ thử tên lửa trên được tiến hành hôm 6/6 tại bãi thử Point Mugu, ngoài khơi bang California một cách thành công. 

Theo ông Lehner, Washington chi hơn 2 tỷ USD vào chương trình hợp tác phát triển vũ khí, trong khi Seoul đóng góp khoảng 1 tỷ USD.
SM-3 IIA là phiên bản tên lửa có đường kính 53cm do công ty Raytheon của Mỹ chế tạo trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển vũ khí Mỹ- Nhật.  

SM-3 IIA được phát triển từ tên lửa SM-3 và được sử dụng trong hệ thống tác chiến lớp Aegis do công ty Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, để đối phó với nguy cơ tấn công tên lửa đạn đạo.

Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa Riki Ellison cho hay mỗi nước sẽ đóng góp 1 tỷ USD để thiết kế, thử nghiệm và sản xuất tên lửa mới này. 

“Đây là lần hợp tác điển hình giữa Mỹ và một nước khác, trong đó bản thiết kế và chi phí được hai bên chia sẻ một cách công bằng… để tạo ra một loại vũ khí mới, tăng cường an ninh cho cả hai nước”, ông Ellison nói.

Raytheon cho biết, các tên lửa SM-3 IIA mới có động cơ tên lửa lớn hơn và có khả năng tiêu diệt lớn hơn, cho phép tên lửa tấn công các mối đe dọa từ rất sớm và bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn trước tên lửa tầm ngắn với tên lửa tầm trung. 

"Việc thử nghiệm tên lửa SM-3 IIA nằm trong chương trình triển khai trên biển và trên bờ vào năm 2018", giám đốc phụ trách kinh doanh của Raytheon, ông Taylor Lawrence nói.

Theo kế hoạch tên lửa này sẽ được tiếp tục thử nghiệm trong 3 năm trước khi được sử dụng cho các tàu Aegis của Hải quân Mỹ, tàu Kongo của Nhật Bản và hệ thống vũ khí Aegis Ashore trên bộ tại Ba Lan và Romania.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.