'Mỵ' mở màn Nam An show tại Nhà hát Lớn

Vở nghệ thuật "Mỵ" sẽ đưa vào phục vụ du khách tại Nhà hát Lớn
Vở nghệ thuật "Mỵ" sẽ đưa vào phục vụ du khách tại Nhà hát Lớn
TPO - Câu chuyện “Vợ chồng A Phủ” quen thuộc được chuyển tải qua ngôn ngữ ca múa nhạc với vở “Mỵ”. Đây cũng là vở đầu tiên trong chuỗi Nam An show dự kiến “thửa” riêng phục vụ du khách quốc tế.

“Mỵ” mang tới cho khán giả trong nước và quốc tế không gian văn hoá Tây Bắc đặc sắc. Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc Nam Hưng Media, Giám đốc sản xuất Nam An show cho biết ấp ủ dự án từ hai năm trước, với mong muốn tạo ra sản phẩm văn hóa gửi đến bạn bè quốc tế.

Biên đạo múa Tuyết Minh, Tổng đạo diễn chương trình hy vọng giới trẻ không những đọc tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, còn được tới Nhà hát Lớn thưởng thức vở Mỵ qua ngôn ngữ khác. Tác phẩm không chỉ thể hiện khao khát được cống hiến cho nghệ thuật của các nghệ sĩ (từ âm nhạc, vũ đạo, cho tới trang phục) mà còn là sự mong mỏi muốn lan toả giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại dễ cảm thụ.

'Mỵ' mở màn Nam An show tại Nhà hát Lớn ảnh 1 "Mỵ" được đầu tư công phu từ âm nhạc, vũ đạo cho tới trang phục

Biên đạo Tuyết Minh cho hay, với khán giả là học sinh, chị và ê kíp nghiên cứu để lược bớt một số cảnh khá táo bạo. Khi “Mỵ” được dàn dựng để phục vụ du khách, hình hài của nó cũng đổi khác-thời lượng co lại còn 30-35 phút, lược bớt một số cảnh mang tính trang trí, trường đoạn nhiều ca từ sẽ cô đọng hơn.

Nhờ sự ủng hộ của Bộ VHTTDL, Nam Hưng Media phối hợp Nhà hát Lớn thực hiện Nam An show-giới thiệu những nét văn hoá truyền thống đặc sắc đến bạn bè quốc tế. Vở diễn nghệ thuật “Mỵ” ra mắt 26/9, sau đó công diễn 10 buổi từ nay tới hết năm 2018.

'Mỵ' mở màn Nam An show tại Nhà hát Lớn ảnh 2 Sau "Mỵ", nhà sản xuất tiếp tục lựa chọn tinh hoa văn hoá truyền thống đưa lên sàn diễn Nhà hát Lớn phục vụ du khách

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn nói: “Bước sang năm 2019, chúng tôi đưa vở “Mỵ” vào diễn phục vụ khách quốc tế kết hợp với tua tham quan Nhà hát Lớn. Nhà hát Lớn Hà Nội không chỉ được biết đến như một công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa mà còn lưu giữ những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật đặc sắc của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam đương đại”. Được biết tua tham quan Nhà hát Lớn phải tạm ngừng năm 2018, dự kiến khởi động 2019 đi kèm với chương trình biểu diễn nghệ thuật Nam An show.

'Mỵ' mở màn Nam An show tại Nhà hát Lớn ảnh 3 Không gian văn hoá Mông được tái hiện tại Nhà hát Lớn

Nói thêm về tham vọng đưa nghệ thuật truyền thống lên sàn diễn Nhà hát Lớn để phục vụ du khách quốc tế, ông Nguyễn Thành Nam tiết lộ sẽ mời nhiều nhà hát, đoàn nghệ thuật hợp tác dàn dựng những vở diễn có chất lượng, theo tiêu chí giới thiệu nét đặc sắc nhất và đảm bảo sự hấp dẫn khán giả.

Vở “Mỵ” gồm ba phần: “Lời yêu trên đỉnh núi”, “Con ma nhà Thống Lý” và “Chạy đi”. Phần đầu giới thiệu nét văn hoá đặc sắc của người Mông, trong đó hiện lên Mỵ, A Phủ trong số những chàng trai, cô gái Mông khát khao được sống hòa vào thiên nhiên, trao gửi tình yêu. “Con ma nhà Thống lý” bắt đầu với quãng đời tủi hổ, câm lặng của Mỵ và A phủ trong những đêm dài đen tối dưới ách thống trị tàn bạo của bọn chúa đất. “Chạy đi” là hình ảnh từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc.

MỚI - NÓNG