Mỹ lại hoãn kế hoạch đối thoại với Trung Quốc

Mỹ lại hoãn kế hoạch đối thoại với Trung Quốc
TPO - Nhà Trắng mới đây đã bác bỏ một kế hoạch đối thoại thương mại với Trung Quốc, do những bất đồng sâu sắc giữa 2 bên trong vấn đề thực thi luật sở hữu trí tuệ.

Giới chức từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ vốn được lên lịch gặp mặt 2 phó bộ trưởng của Trung Quốc trong tuần này, để giải quyết những bất đồng trong thương mại giữa 2 nước trước thời điểm ngày 1 tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, theo một nguồn tin cho biết với CNBC, cuộc gặp đã bị hủy vào phút cuối do phía Bắc Kinh và Washington thất bại trong việc tìm một giải pháp lâu dài cho vấn đề thực thi luật sở hữu trí tuệ.

Trả lời bình luận về vấn đề trên, một quan chức dấu tên từ Nhà Trắng cho biết: “Hai bên vẫn giữ liên lạc để chuẩn bị cho các cuộc hội đàm cấp cao với phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà vào cuối tháng này.” Phía Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ từ chối bình luận về vấn đề trên.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow đã bác bỏ thông tin cuộc gặp giữa 2 bên bị đình chỉ, đồng thời cho biết chưa có một gặp nào được lên lịch chính thức ngoài chuyến thăm của phó Thủ tướng Lưu Hà vào tuần sau.

Một nguồn tin cho biết với CNBC rằng các cuộc đối thoại vẫn có thể diễn ra qua đường điện đàm, nhưng việc từ chối tiếp xúc mặt đối mặt là dấu hiệu cho thấy việc đạt được một thỏa thuận toàn diện, vượt trên cả tình trạng hòa hoãn giữa các nước thành viên G20, sẽ trở nên rất khó khăn.

Theo ghi nhận từ Bloomberg, giới chức Trung Quốc từng đưa ra lời đề nghị về việc tăng sản lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ trong vòng 6 năm, sau cuộc thương lượng giữa 2 nước tại Bắc Kinh vào đầu tháng 1 năm nay. Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng giá trị nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ vào nước này lên con số 1 triệu tỉ Đô la Mỹ. Tuy nhiên việc những hứa hẹn trên có được thi hành hay không hiện vẫn chưa chắc chắn.

Ông Joseph Luton, chuyên gia kinh tế đầu ngành tại JP Morgan, cho biết: “Các cuộc thương lượng (với Trung Quốc) có vẻ đang được hình tượng hóa như các hướng đi đúng đắn, khi mới tuần trước, Trung Quốc còn ngỏ ý giảm nhẹ mức áp thuế (với Mỹ). Nhưng theo tôi, nhiều nước đi mới sẽ diễn ra, do Tổng thống Trump tương đối yếu ớt khi nói về Trung Quốc, dẫn đến việc nước này sẽ nhanh chóng áp đặt những thỏa thuận mới. “Tôi cho rằng tình thế này giống như việc 2 bên đang “nói một đằng, làm một nẻo”. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay vòng nó sao cho có lợi cho cả đôi bên.” Ông Luton nhận định

Các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc đã từng diễn ra trong bối cảnh 2 nước này vẫn đang “ăn miếng trả miếng” về vấn đề thương mại, với các khoản áp thuế trị giá hàng tỉ USD áp đặt cho nhau.

Tuy nhiên vào cuối năm ngoái, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 2 nước đã đồng ý tạm dừng việc áp thuế bổ sung để cùng tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận chung trước thời hạn tháng 3 năm nay,

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm