Mỹ điều máy bay quân sự vào biển Đông, qua eo biển Đài Loan

Máy bay vận tải quân sự MC-130J Commando của Mỹ. (Ảnh: SCMP)
Máy bay vận tải quân sự MC-130J Commando của Mỹ. (Ảnh: SCMP)
TPO - Hôm nay, một máy bay quân sự của Mỹ bay dọc Theo đường phân chia giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) cho biết.

Vận tải cơ chở dầu MC-130J Commando bay dọc “đường trung tuyến” vào khoảng 11h sáng nay, đi từ phía bắc xuống phía nam. “Trong lúc chuyến bay diễn ra không phát hiện điều gì bất thường”, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) cho biết.

Chiếc máy bay này rời căn cứ không quân Kadena trên đảo Guam rồi đi qua eo biển Báshi ở phía nam Đài Loan trước khi vào biển Đông, còn chiếc máy bay trinh sát US RC-135W cũng bay vào biển Đông, khu vực phía nam Đài Loan.

Sự xuất hiện của một máy bay quân sự trong khu vực rất nhạy cảm giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan là việc bất thường. Cái gọi là đường trung tuyến được coi là ranh giới ở giữa eo biển. Nó có từ khi nội chiến Trung Quốc kết thúc năm 1949.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh tạm chia cắt, cần phải tái thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ chấm dứt công nhận ngoại giao và liên minh quốc phòng với Đài Loan từ năm 1979 nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ không chính thức cho đào này, gần đây nhất là thương vụ vũ khí trị giá 8 tỷ USD để Mỹ cung cấp các máy bay chiến đầu F-16V cho Đài Loan.

Đạo luật quốc phòng 2020 của Mỹ cho phép quân đội Mỹ đẩy mạnh hợp tác quân sự với Đài Loan và giúp nâng cao năng lực quốc phòng cho hòn đảo này để đối phó với quân đội ngày càng mạnh của đại lục.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục gia tăng khi Mỹ thông qua hàng loạt dự luật ủng hộ Đài Loan và điều các tàu hải quân, tàu bảo vệ bờ biển đi qua eo biển Đài Loan nhiều lần trong năm nay.

Dù phần trung tâm của eo biển Đài Loan rộng 200km là vùng biển và không phận quốc tế, Bắc Kinh thường phản ứng khi Mỹ hay bất kỳ tàu hải quân phương Tây nào đi ngang qua.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG