Mỹ cấm thử tên lửa chống vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tối 18/4 (giờ địa phương) thông báo, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tự áp đặt lệnh cấm thử tên lửa chống vệ tinh với mục tiêu biến nó thành “quy chuẩn quốc tế về hành vi có trách nhiệm trong không gian”.

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đều đã thực hiện các cuộc thử nghiệm như vậy, tạo ra các mảnh vỡ trong không gian, tạo ra mối nguy hiểm cho các nhà du hành vũ trụ, vệ tinh…, ABC News đưa tin. Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới áp đặt lệnh cấm thử tên lửa chống vệ tinh.

Hệ thống chống vệ tinh của Trung Quốc được giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ đặt tên là SC-19. SC-19 dựa trên tên lửa đạn đạo DF-21 được cải tiến.

“Nói một cách đơn giản, những cuộc thử nghiệm này rất nguy hiểm và chúng tôi sẽ không tiến hành chúng”, Phó Tổng thống Harris phát biểu tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở bang California. Bà cho biết Mỹ hy vọng các quốc gia khác sẽ làm theo.

Mỹ đã xác định và theo dõi hơn 1.600 mảnh vỡ mà Nga tạo ra khi sử dụng tên lửa để phá hủy một vệ tinh vào tháng 11/2021 và hơn 2.800 mảnh vỡ mà Trung Quốc tạo ra khi thực hiện vụ thử nghiệm của họ năm 2007, bà Harris nói. Vụ thử tên lửa chống vệ tinh của Nga đã tạo ra nhiều mảnh vụn đe dọa Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), báo chí Mỹ nhận định. Bà Harris nói: “Mảnh vỡ gây nguy cơ đối với sự an toàn của các phi hành gia, vệ tinh và sự hiện diện thương mại ngày càng tăng của chúng ta. Trong không gian, mảnh vỡ có kích thước bằng quả bóng rổ, di chuyển với tốc độ hàng nghìn dặm một giờ, sẽ phá hủy vệ tinh. Ngay cả mảnh vụn nhỏ như hạt cát cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng”.

Mỹ cấm thử tên lửa chống vệ tinh ảnh 1

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga từng thử nghiệm phóng tên lửa diệt vệ tinh Minh họa: Getty Images

Phó Tổng thống Mỹ cũng nhận định: “Những vũ khí này nhằm triệt tiêu khả năng sử dụng năng lực không gian của Mỹ bằng cách phá hủy các vệ tinh của chúng ta, những vệ tinh quan trọng đối với an ninh quốc gia. Chắc chắn rằng những thử nghiệm này là liều lĩnh và vô trách nhiệm. Những thử nghiệm này cũng gây nguy hiểm rất lớn cho những gì chúng ta làm trong không gian”.

Bài phát biểu của bà Harris được đưa ra vài tháng sau một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh của Nga vào tháng 11/ 2021, tạo ra một đám mây mảnh vỡ lớn đến mức ISS phải dịch chuyển để tránh va chạm, Space đưa tin. Năm 2013, một vệ tinh của Nga bị trúng mảnh vỡ được tạo ra trong một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh của Trung Quốc sáu năm trước đó.

Trung Quốc tiên phong thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh

Ngày 11/1/2007, Trung Quốc thử nghiệm phóng tên lửa từ mặt đất để phá hủy vệ tinh trên quỹ đạo. Theo đó, một tên lửa bay với vận tốc 8 km/giây đã phá hủy vệ tinh thời tiết FY-1C của nước này ở độ cao 865km. Vệ tinh nặng 750 kg, theo tạp chí Aviation Week & Space Technology. Chính phủ Trung Quốc ban đầu không xác nhận vụ thử nghiệm, nhưng đến ngày 23/1/2007, Bộ Ngoại giao nước này chính thức xác nhận. Trung Quốc nói rằng, họ đã chính thức báo trước về vụ thử nghiệm cho Mỹ, Nhật và nhiều nước khác, Guardian đưa tin.

Đây là vụ thử nghiệm can thiệp vệ tinh thành công và được công bố rộng rãi đầu tiên kể từ năm 1985, khi Mỹ có thử nghiệm tương tự - sử dụng tên lửa ASM-135 phóng từ máy bay để phá hủy vệ tinh P78-1. Sau đó có nhiều báo cáo Mỹ cho rằng, Trung Quốc tiến hành thử nghiệm tên lửa tiêu diệt vệ tinh tầm cao và tên lửa đạn đạo trong nhiều năm, trong đó có ít nhất hai vụ nhằm vào mục tiêu đạn đạo vào tháng 1/2010 và tháng 1/2013.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.