Mỹ bị tố ngăn cản Liên hợp quốc điều tra vụ thảm sát ở dải Gaza

Mỹ bị tố ngăn cản Liên hợp quốc điều tra vụ thảm sát ở dải Gaza
TPO - Một nguồn tin ngoại giao cho biết, Washington đã ngăn cản Liên hợp quốc ra tuyên bố yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ tàn sát đẫm máu ở dải Gaza. Nhà Trắng cũng nói rằng Israel có quyền “tự vệ” và từ chối kêu gọi Israel kiềm chế hoạt động biểu tình.

Ngay trước khi Mỹ khai trương Đại sứ quán mới ở Jerusalem, một cuộc thảm sát đã xảy ra ở biên giới Palestin – Israel khiến 59 thường dân Palestin thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Bản dự thảo tuyên bố của Liên hợp quốc nói rằng, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bày tỏ sự phẫn nộ và lấy làm tiếc về vụ thảm sát những người biểu tình ôn hòa. Đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập và minh bạch nhằm làm rõ đối tượng chịu trách nhiệm.

Dự thảo viết, "Hội đồng bảo an bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của mình đối với những diễn biến leo thang gần đây ở vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng kể từ năm 1967, bao gồm phía Đông Jerusalem, đặc biệt là các cuộc biểu tình ôn hòa và thương vong của thường dân ở dải Gaza."

Dự thảo kêu gọi các bên cần kiềm chế tránh căng thẳng leo thang. “Các nước phải dừng mọi hành động làm trầm trọng thêm tình hình, bao gồm các hành động bất hợp pháp và đơn phương phá hoại hòa bình”.

Cũng theo dự thảo, “mọi quyết định và hành động làm thay đổi cơ cấu dân số, vị thế và bản chất của thánh địa Jerusalem đều không có hiệu lực”.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường theo yêu cầu của Kuwait – thành viên Ả Rập duy nhất của Liên hợp quốc – nhằm thảo luận về tình hình lãnh thổ Pakistan.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nói: "Tôi đặc biệt quan tâm về tin tức từ Gaza. Báo cáo cho biết có nhiều người thiệt mạng".

Cao ủy Liên hợp quốc vì nhân quyền Zaid Laad Hussein nói "Israel đã sử dụng đạn dược tại Gaza, giết chết hàng chục người và làm bị thương hàng trăm người (Nguồn tin mới nhất cho biết hàng nghìn người bị thương). Cần phải dừng lại”.

Ngày 14/5 Nhà Trắng tuyên bố, Israel có quyền tự vệ, phong trào kháng chiến Hồi giáo (Hamas) phải chịu trách nhiệm ở dải Gaza. Đại sứ quán Mỹ trong ngày khai trương ở Jerusalem nói: “Bạo lực ở dải Gaza không ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình”. Còn tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Chúng tôi là bạn tốt của Israel”.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương
TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.

Có thể bạn quan tâm