Mỹ bắt thanh niên tình nghi gia nhập IS

Nhóm cực đoan IS
Nhóm cực đoan IS
TPO - Ngày 6/10, Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, đã bắt giữ một đối tượng tại thành phố Chicago vì nghi lợi dụng việc du lịch nước ngoài để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Tân Hoa Xã, lực lượng chống khủng bố thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đối tượng Mohammed Hamzah Khan (19 tuổi) tại sân bay quốc tế O’Hare, thành phố Chigago (Mỹ) ngày 4/10.

Đối tượng này đang chuẩn bị lên chuyến bay tới thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, quá cảnh qua thủ đô Vienna, Áo.

Lực lượng FBI đã thẩm vấn Khan ngay sau khi bắt giữ tại sân bay. Khan đã đặt vé khứ hồi để khởi hành từ Chicago tới Istanbul hôm 26/9.

Lực lượng FBI cũng kiểm tra nhà Khan và thu hồi nhiều tài liệu viết tay được Khan và một số người khác soạn thảo, bày tỏ sự ủng hộ đối với nhóm cực đoan IS. Một số giấy tờ khác ghi lại kế hoạch chuyến đi của Khan, cũng như các tài liệu về nhóm IS và phong trào thánh chiến.

Khan cũng bị cáo buộc nỗ lực cung cấp vật chất hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Khan hiện bị giam giữ tại tòa án liên bang chờ phiên điều trần ngày 9/10. Nếu bị kết tội, Khan có thể lãnh bản án tối đa 15 năm tù giam và 250.000 USD tiền phạt.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.