Mỹ bất ngờ đẩy mức thuế bán phá giá cá tra Việt Nam lên cao

Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ
Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ
TPO - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam xuất vào Mỹ (giai đoạn từ 1/8/2016 đến 31/7/2017), với mức thuế cao bất ngờ so với lần công bố sơ bộ trước đó.

Ngày 26/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, mức thuế cuối cùng mà DOC công bố tăng cao hơn nhiều so với kết quả sơ bộ đã được công bố hồi tháng 9/2018.

Cụ thể, mức thuế cuối cùng của POR14 đối với Công ty Cổ phần Hùng Vương (HUNG VUONG GROUP) là 3,87 USD/kg. Đây là một mức thuế khá bất ngờ so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ.

Cùng đó, Công ty NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố trước. Với 4 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là: C.P Vietnam; CL-FISH; GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP áp mức thuế 1,37 USD, tăng 0,96 cent so với mức thuế sơ bộ. Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.

Theo Vasep, trong tháng 2 và 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm lần lượt 22,8% và 44,4%. 

Xuất khẩu đột ngột giảm mạnh, nên Mỹ vốn được dự báo trở lại thị trường xuất khẩu hàng đầu của cá tra Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 3 đạt 71,16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý I/2019.

Với mức thuế chống bán phá giá chính thức vừa mới công bố sẽ có nhiều diễn biến mới đối với xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Dự báo, trong quý 2/2019, xuất cá tra sang thị trường này có thể giảm tiếp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đề xuất thêm gói giải pháp giảm thuế khoảng 20.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó có nhóm chịu nhiều tác động như hàng không, du lịch...

Các gói hỗ trợ thuế, phí đã và sắp triển khai

TPO - Dự kiến, hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Gói chính sách này tổng giá trị theo tính toán của Bộ Tài chính trên 20.000 tỷ đồng.
Công nhân sản xuất 3 tại chỗ ở Bình Dương. Ảnh: HƯƠNG CHI

'Vùng xanh' phục hồi sản xuất

TP - Sau một thời gian đóng cửa vì dịch, một số địa phương ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang dần trở về trạng thái bình thường mới; đồng thời xây dựng kế hoạch, lộ trình mở cửa sản xuất, khôi phục kinh tế ở “vùng xanh”.
Người lao động được tiêm vắc-xin có thể trở lại làm việc. Ảnh: MT

Lo thiếu lao động

TP - Các doanh nghiệp (DN) đang gấp rút xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng đối mặt với thách thức thiếu “lao động xanh”.